Chao là một món khá khó ăn, cũng giống như trái sầu riêng, hay rau dấp cá vậy. Nhưng ai đã ăn được là nghiền chết thôi.
Bí Ngô cũng không ăn được chao theo kiểu lấy thẳng từ lọ ra, cho vào bát cơm nóng, vừa ăn vừa xuýt xoa, ánh mắt rặng rỡ. Mình chỉ ăn được chao đã pha hoặc ướp trong đồ nướng, hoặc nấu như: dê nướng chao, vịt nấu chao, rau muống xào chao...
Hôm nay, Bí Ngô sẽ hướng dẫn các bạn cách pha chao ngon theo cách đơn giản nhất, từ đó biến thể thành nhiều cách để sử dụng trong các món ăn ngon khác nhau.
Cách pha nước chấm chao
NGUYÊN LIỆU
- Chao: 1 lọ nhỏ
- Đường: 100 gr
- Bột ngọt: 10 gr
- Sa tế
Sốt chao
CÁCH LÀM
- Chao các bạn chọn hũ nhỏ, loại to hơn nắm tay người lớn một chút, còn cái lọ to như quả dứa to ấy thường chỉ dành cho nhà hàng, dùng mấy ngày mới hết. Chao đã pha không nên để quá một tuần, một lọ nhỏ thì nhà nào phải "chăm ăn" lắm mới hết. Còn lâu lâu mới ăn các bạn chỉ nên pha 2 cục một.
- Chao nên chọn loại để lâu, các cục chao sẫm màu và nổi hết lên trên mới ngon. Các bạn đổ hết nước chao ra một tô để riêng. Các cục chao cho ra một tô lớn, dùng thìa quết nhuyễn sau đó cho 1/2 lượng nước chao vào, cho đường, bột ngọt quấy đến khi thành một hỗn hợp đặc sánh giống như sốt. Khi nào ăn thì các bạn cho một ít ra bát nhỏ, rồi cho sa tế vào.
- Các bạn có thể cho chao, nước, đường, mì chính vào trong máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Cách này khiến chao mịn, làm cũng nhanh hơn. Nhưng không để lâu được, và nếu xay quả kĩ thì để qua vài ngày sẽ có hiện tượng tách nước. Cái nổi lên trên, nước chìm ở dưới, không còn là một hỗn hợp đồng nhất nữa.
- Một số người thích cho sữa đặc vào chao. Việc này giúp cho chao béo, ngậy hơn. Nhưng cũng không để được lâu. Hơn nữa với một số người yếu bụng thì cũng không nên cho thêm sữa. Nếu cho thì chỉ nên cho thêm trước lúc ăn và giảm bớt lượng đường đi một chút.
Cách pha chao nướng
Với chao nướng thì các bạn làm các bước tương tự, chỉ khác là phải thêm tỏi xay. Ngoài ra các món nướng chao thường khiến các loại thị bị trắng, vì vậy các bạn cho thêm sa tế và dầu điều vào thì món nướng có màu cánh gián đẹp.
Thường thì 200 gr đồ nướng thì ướp khoảng 3 thìa chao là được.
Các món nướng chao thường được nướng cùng với đậu bắp, cà tím.
Các món xào chao
Các bạn làm tương tự như với rau muống xào tỏi. Có điều thay các loại gia vị bằng hỗn hợp chao đã pha trên (chao lúc này chưa có sa tế nhé các bạn). Lượng cho một đĩa rau muống xào là khoảng 1,5 thìa chao pha sẵn.
Các món nấu chao
Các món nấu chao không sử dụng công thức đã pha trên. Các bạn chỉ ướp gia vị bình thường, giảm lượng muối đi, dùng chao cục và nước chao để nấu.
* Với những bạn lâu lâu mới ăn, không làm nhiều có thể tham khao công thức pha chao đơn giản, mà nhanh dưới đây: 2 cục chao + 15 gr đường + 1/2 thìa cà phê mì chính + 1 thìa cà phê sa tế + 2 tép tỏi đập dập, băm nhỏ. Thêm một thìa nước chao, quấy đều.
Cuối cùng xin lưu ý các bạn là công thức của mình có sử dụng đường nhiều hơn một chút vì mình có sử dụng nước chao (thực chât là nước muối đậm đặc) khá mặn. Điều này vừa tiết kiệm, vừa làm cho chao sánh vừa chứ không quá đặc, mùi vị cũng "đặc trưng" hơn, bạn nào không sử dụng nước chao thì nên bớt lượng đường đi một chút.
Nói chung là chao khá "lành tính" nên không nhất định phải gia nhiệt, chưng cất. Mình thấy một số bạn "cẩn thận" phi tỏi, sả... nhưng mình nghĩ là không nhất định phải thế.
» Truyền thuyết đậu hũ thối
» Truyền thuyết đậu hũ thối
Cách pha chao viết theo yêu cầu của bạn tran uyen (commennt trong bài: Tôm nướng muối ớt)
Hôm noel mới làm món này, rất là ngon. Bí ngô hướng dẫn em cách làm chao ăn đồ nướng nha. Em đọc trong mục muối ớt, muối ớt sử dụng tương ớt có thể nướng thịt cơm tấm được không ạ? Ý e là mọi loại thịt luôn á: khoảng.1 kg thịt, 2 muỗng bột ngọt, 2 kg 4 muỗng bột ngọt, Các gia vị khác em có cần gia giảm gì không ạ? Đối với nướg hải sản gia vị cũng y chang công thức hả Bí ngô?
Hôm noel mới làm món này, rất là ngon. Bí ngô hướng dẫn em cách làm chao ăn đồ nướng nha. Em đọc trong mục muối ớt, muối ớt sử dụng tương ớt có thể nướng thịt cơm tấm được không ạ? Ý e là mọi loại thịt luôn á: khoảng.1 kg thịt, 2 muỗng bột ngọt, 2 kg 4 muỗng bột ngọt, Các gia vị khác em có cần gia giảm gì không ạ? Đối với nướg hải sản gia vị cũng y chang công thức hả Bí ngô?
Bí ngô mua chao ở đâu thế. Tớ tìm hoài mà ko có chỗ bán
ReplyDeleteNhiều lắm, mình vào chợ + ra hỏi mấy hàng bán đồ khô (thường là ở cổng chợ), rồi vào siêu thị cũng có nữa...
Deletechao thuong co mau gi. minh an o lau de nhat ly thay chao rat ngon
ReplyDeleteChao thường có màu đỏ và trắng bạn ạ.
DeleteAi nói chao là đậu hũ thối vậy. Nếu ko có đủ kiến thức thì tìm hiều chút đi bạn.
ReplyDeleteChao sống thì mình không ăn được, chao pha để chấm thì cũng tùy món, riêng các món nấu chao như: vịt xiêm nấu chao thì mình thích mê!
ReplyDeleteĂn cơm với mỗi chao còn ngon huống gì pha lên với đủ gia vị như này. Lại thèm chao :d
ReplyDeleteRa chợ ở quê mình chẳng ai biết Chao là gì.
ReplyDeleteĐúng rồi, cái này ở quê không ăn bao giờ. Mình ở thành phố cũng rất ít người biết.
DeleteBữa làm vịt nấu chao còn bị nói là: "Nó cho cái gì, ăn như mùi thối tai". Thế có chết không cơ chứ!
Chỉ cách làm tưởng là gì cho bột ngọt zô thì có gì hay đâu
ReplyDeleteNếu ở trong rừng không có gì thì băt buộc phải xử dụng tới bột ngọt.
Làm thử cách này coi:
Tỏi băm nhiễn 2 tép
Đường
Chanh
Ơt băm nhiễn
Tùy số lượng chao mình có ăn nhiều hay ít nên tôi không có đích xác số lượng
Cho tất cả vô cái chensxuwr dụng luôn nước chao luôn.
măn quá thì cho thêm chút đường và chanh.
Muốn cay bỏ ơt nhiều thêm
Tùy theo miệng của mình mà lam. Ăn chung với rau luộc rất ngon.Đói bụng có Cơm nguôi ăn với chao cũng hết xẩy
This comment has been removed by the author.
ReplyDelete