Chân giò ninh măng là một món cổ, thường được làm trong dịp tết, cưới hỏi; nguyên liệu chính là chân giò lợn, măng khô.
Món
này không khó nấu nhưng cũng khá kì công vì măng phải ngâm trước và
luộc, thường là trước nửa ngày. Nhiều nhà cẩn thận còn ngâm, luộc trước
vài ba ngày để măng không đen, chất đắng ra hết.
Nguyên liệu:
- Măng (tơi) khô: 0,2 kg
- Chân giò: 500 gram (nếu cả xương thì 1 kg)
Cách làm:
-
Trước khi chế biến ½ ngàythì ngâm măng vào nước lạnh. Sau đó vớt ra
luộc trong nước sôi có cho chút muối khoảng nửa tiếng. Cẩn thận hơn thì
bạn luộc vài lần, đổ nước đi, lại luộc đến khi nước măng trong, ra hết
chất đắng. Vớt măng ra ngâm nước lạnh, rồi vớt ra để ráo, xé miếng nhỏ
bằng chiếc đũa.
- Nếu dùng măng lưỡi lợn thì cũng ngâm, luộc tương tự, cuối cùng vớt ra thái miếng vừa ăn,
-
Chân giò rử sạch, chặt miếng vừa ăn, hoặc pha miếng lớn (bằng bàn tay),
trụng qua nước sôi (trước kia thì không cần, nhưng lợn giờ toàn tăng
trọng, nên xử lý qua cho chắc ăn).
- Vì măng khó ngấm gia vị nên cần phải xào kỹ cho ngấm gia vị, nhưng không được nhiều dầu mỡ.
- Khi măng ngấm gia vị thì đổ nước ngập mặt, cho chân giò lên trên, đun
sôi. Nêm 1 thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngọt, chút xíu nước mắm, đun sôi
trở lại rồi hạ lửa, ninh tới khi chân giò chín mềm. Cuối cùng múc ra tô,
rắc tiêu, ăn nóng cùng với cơm, hoặc bún.
0 coment�rios:
Post a Comment