Muối tiêu chanh được sử dụng
rất nhiều trong các bữa ăn của người Việt Nam.Với một chút khéo léo bạn
có thể tạo ra khá nhiều loại muối tiêu chanh khác nhau để phục vụ cho
nhu cầu ẩm thực của chính mình và người thân.
Rang muối là một công việc khá thú vị:
- Muối tinh: 1 kg
- Tiêu: 50 gr
Dùng
chảo rang muối tinh, để vừa lửa, đảo đều tay. Bạn sẽ nghe những tiếng
l..ố..p r..ố..p, bạn sẽ rang tới khi không còn nghe thấy âm thanh đó
nữa. Khi ấy, muối trắng và mịn như cát biển. Rang sẽ giúp muối nhỏ, mịn
và khô, để được lâu hơn. Việc tiếp theo là cho tiêu và đảo cùng trong 1
phút cho đến khi bạn thấy mùi thơm của tiêu lan tỏa (mùi vị này rất khác
với khi bạn mở hộp đựng tiêu và thấy mùi tiêu "sống", hay khi bạn xay
tiêu).
Muối tiêu chanh khô và mịn |
Việc tiếp theo là
bạn để muối nguội, cho vào lọ, cất chỗ khô thoáng để dùng dần. Muối tiêu
nên cho thêm mì chính, nhưng chỉ lúc ăn mới cho, nếu không muối rất dễ
bị ướt (phí hoài công rang). Thường thì với lượng muối tiêu như trên,
bạn có thể cho thêm lượng bột ngọt tương đương với tiêu - nghĩa là
khoảng 50 g. Nhưng đấy là ở trong nhà hàng khi chỉ một vài ngày là họ
dùng hết số muối. Bạn có thể múc một thìa canh muối, cho vào nửa thìa cà
phê mì chính, vắt chanh tùy thích và thưởng thức.
Bạn có thể dùng thêm ớt, hành khô thái lát, hạt dổi, mù tạt, tiết gà luộc, lá chanh.... để phù hợp với từng món ăn.
Muối tiêu chanh thêm hạt dổi - hương vị vùng cao |
Muối tiêu chanh có lá chanh được sử dụng để chấm thịt gà |
Món này cần phải làm thật cẩn thận. Hồi học đại học mình cũng rất quan tâm tỉ mỉ, nhưng h đi làm rùi hem có time. hj.
ReplyDeleteTks pạn na