» Cách làm Pa tê gan lợn
» Măng xào thịt lợn
» Canh hẹ nấu thịt
NGUYÊN LIỆU
- Tai heo: 200 gr- Cóc xanh: 3 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Lạc rang: 50 gr
- Quất chín: 3 quả nhỏ
- Rau thơm: Mùi tàu, húng chó, rau mùi
- Rau xà lách lót đĩa
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 1/2 củ
- Gia vị: đường, muối, nước mắm.
Nộm cóc xanh tai heo
CÁCH LÀM
- Tai lợn bóp muối, rửa sach, luộc chín, sau đó vớt ra cho vào ngâm trong một tô nước nguội (cho khỏi đen). Khi tai lợn nguội các bạn lấy ra thái mỏng. Trong thờ gian chờ tai lợn nguội các bạn có thể sơ chế các nguyên liệu khác.
- Cóc nạo sợi nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, thái mỏng vừa.
- Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
- Tỏi dập dập, băm nhỏ.
- Các loại rau thơm và xà lách nhặt rửa sạch, ngâm trong nước muối loảng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo. Rau thơm 1/2 thái nhỏ, 1/2 để trình bày đĩa nộm.
- Riêng với các loại gỏi cóc, gỏi xoài như: gỏi xoài xanh tôm khô, gỏi xoài xanh khô sặc, gỏi cóc tôm khô, gỏi cóc tai heo, gỏi xoài xanh khô bò... các bạn không cần pha nước nộm, gỏi. Vì các lại quả này đã chua sẵn, các bạn chỉ cần cho đường, muối, ớt cho đủ mặn ngọt chua cay là dược.
- Cho cóc + tai lợn + hành tây + tỏi + ớt vào một âu lớn, cho khoảng 20 gr đường, 1 thìa cà phê nuối, 1/2 thìa nước mắm ngon, đảo đều. Gỏi xoài và gỏi cóc thì hơi khó nêm vì các bạn phải tùy theo độ chua các các loại quả này, 2 quả cóc thì độ chua cũng đã khác nhau. Vì vậy sau khi trộn xong các bạn nêm lại. Nếu nộm hơi chua thì có thể cho thêm chút tương ớt, để vị mặn và hơi cay sẽ át bớt vị chua, hoặc thêm một chút nước mắm. Nếu chưa đủ chua có thể vắt vào nước cốt của 1 - 2 trái quất, hoặc một lát chanh. Quan trọng là cuối cùng các bạn nếm thấy hài hòa các vị.
- Một lưu ý khi trộn nộm là nếu bạn nào chưa quen thì nên trộn rau gia vị, rau thơm sau cho khỏi nát. Còn đã quen, trộn 1 lần, tới điều chỉnh một lần là chuẩn thì không quan trọng, trước, sau đều được.
- Cuối cùng các bạn vắt nhẹ cho Nộm cóc xanh tai heo ráo nước, bày ra đĩa có lót xà lách, rắc lạc và chỗ rau thơm còn lại lên.
Cám ơn bạn đã chia sẻ
ReplyDeleteTag: Khu dân cư nam hà