Canh khoai mỡ tôm tươi có màu tím nhạt, thịt tôm trắng hồng, thơm nồng hương tiêu, mùi tàu, vị ngọt vừa ăn.
Hồi mình chưa học nấu ăn, vào chơi nhà bà dì ở Gia Lai. Cậu em họ cũng trạc tuổi mình học đại học trong Sài Gòn về nghỉ hè nói: "em thấy mấy quan cơm bình dân có món canh màu tim tím, trơn trơn, ăn ngon lắm, mình mua về nấu thử",
Vấn đề là cả mình và nó chẳng biết cái củ tim tím, nấu lên lại trơn trơn như kiểu rau mùng tơi ấy là củ gì. Ra chợ hỏi khắp nơi, cuối cùng được mấy bà bán rau đưa cho mấy củ dền, về nấu mãi mà chẳng thấy nó ra bột hay trơn gì cả, nước thì đỏ như ra dền. Mãi sau này mới biết.
NGUYÊN LIỆU
- Khoai mỡ: 700 gr- Tôm tươi: 200 gr
- Hành củ: 20 gr
- Rau ngổ (ngò ôm): vài cọng
- Mỡ tỏi
- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.
Canh khoai mỡ tôm tươi
CÁCH LÀM
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát, dùng dao đập nát, cho vào bát to đánh đều.- Tôm bóc vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn cùng với hành củ, muối, tiêu, mì chính.
- Rau ngổ nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Nước nấu sôi, dùng thìa xắt từng miếng tôm bằng ngón tay bỏ vào nồi, cho khoai vào khuấy đều, hớt bọt, khoai chín nêm mắm, muối, mì chính, rưới chút mỡ tỏi.
- Khi canh chín, các bạn tắt bếp múc Canh khoai mỡ tôm tươi ra bát, rắc tiêu, rau ngổ lên trên, ăn nóng.
0 coment�rios:
Post a Comment