Bánh khúc cây là một trong những món ăn truyền thống trong lễ giáng sinh của người phương Tây. Món ăn này được bắt nguồn từ tục lệ: trong đêm trước giáng sinh, người ta sẽ kiếm một khúc cây lớn đem vào nhà để làm lễ. Người chủ nhà sẽ đặt khúc câu trên lò sưởi, làm lễ dâng rượu và rắc lên khúc cây một ít dầu, muối, rượu nóng và đọc lên những điều nguyện ước của mình.
» Bánh Pudding chanh tươi
» Đùi lợn muối cho lễ giáng sinh
» Gà tây nướng mật ong cho lễ Giáng sinh
» Bánh Pudding chanh tươi
» Đùi lợn muối cho lễ giáng sinh
» Gà tây nướng mật ong cho lễ Giáng sinh
Sau nhiều thay đổi khúc cây dần được thay thế bởi những tấm bánh ngọt, thơm mát. Trong cảm nghĩ của Bí Ngô đây là một trong những sự thay đổi "có lý" và cũng thật kỳ lạ. Cũng trong bài Bánh Pudding, khi đi tìm hiểu nguồn gốc của loại bánh này mình khá ngạc nhiên vì khởi nguồn của một loại bánh ngọt lại là bánh mặn và hầu như chẳng có gì liên quan nhiều.
Ẩm thực thật thú vị, những câu chuyện, nét văn hóa xoay quanh một món ăn cũng thật đa dạng, thú vị và đôi khi thật kỳ lạ phải không các bạn!?
NGUYÊN LIỆU
* Nguyên liệu cho phần thân bánh khúc cây
- Đường dạng bột: 125 gr
- Trứng gà: 4 quả
- Bột mì: 100 gr
- Bơ thực vật: 60 gr
- Bột mỳ : 50 gr
- Bột ngô : 50 gr
- Bột ngô : 50 gr
- Bột nở: 1 thìa cà phê
- Sữa tươi: 30 ml
- Dầu ăn: 30ml
- Chanh tươi: 1/4 quả
- Muối: 5 gr
* Nguyên liệu cho phần kem của bánh
- Đường dạng bột: 200 gr
- Socola đen: 100 gr
- Bơ thực vật: 150 gr
CÁCH LÀM
* Cách làm vỏ bánh
- Trứng gà đập lấy lòng đỏ, đánh nhẹ (giờ có nhiều loại máy cầm tay rất tiện các bạn có thể "thửa" một cái để tiện làm bánh và có thể làm nhiều việc khác nữa - hầu hết là máy đa chức năng mà). Cho bột mỳ, bột ngô vào đánh cùng; thêm 15 gr đường + 30 ml sữa + 30 ml dầu ăn, trộn đều. Thời gian để các bạn đánh trứng khoảng 10 phút.
- Lòng trắng trứng các bạn thêm nước cốt chanh, dùng máy đánh tan, được khoảng 2 phút thì cho thêm muối, đánh tiếp một lúc nữa thì từ từ cho đường và đánh tới khi hỗn hợp mịn như kem thì thôi (thời gian đánh kem là khoảng 10 - 12 phút)
- Cho 1/2 lòng trắng trứng đã đánh vào hỗn hợp lòng đỏ. Các bạn cho từ từ, vừa cho vừa dùng thìa gỗ, hoặc phới đảo từ dưới lên, giúp lòng đỏ mềm ra. Sau đó các bạn cho nốt 1/2 lòng trắng còn lại và lặp lại quá trình trên.
- Làm nóng lò ở 150 độ C.
- Lọt gấy nên, đổ hỗn hợp vào khuôn, từ từ, sau đó dàn đều. Thời gian nướng bánh khoảng 30 phút là chín.
- Lòng trắng trứng các bạn thêm nước cốt chanh, dùng máy đánh tan, được khoảng 2 phút thì cho thêm muối, đánh tiếp một lúc nữa thì từ từ cho đường và đánh tới khi hỗn hợp mịn như kem thì thôi (thời gian đánh kem là khoảng 10 - 12 phút)
- Cho 1/2 lòng trắng trứng đã đánh vào hỗn hợp lòng đỏ. Các bạn cho từ từ, vừa cho vừa dùng thìa gỗ, hoặc phới đảo từ dưới lên, giúp lòng đỏ mềm ra. Sau đó các bạn cho nốt 1/2 lòng trắng còn lại và lặp lại quá trình trên.
- Làm nóng lò ở 150 độ C.
- Lọt gấy nên, đổ hỗn hợp vào khuôn, từ từ, sau đó dàn đều. Thời gian nướng bánh khoảng 30 phút là chín.
- Các bạn mang bánh ra, đợi nguội hẳn thì dùng dao rạch bốn xung quanh thành khuôn rồi úp bánh ra.
* Cách làm kem: Cho Đường + Socola + Bơ ra âu to, dùng máy đánh kem trứng đánh tới khi kem mịn (các bạn thử thấy kem dẻo, lấy cây đánh ra kem thành ngọn, không chảy xuống là được).
* Trang trí bánh: Các bạn dùng một phần kem phét một lớp mỏng lên bánh, cuộn lại. Phần còn lại phết đều lên thân bánh, tạo hình khúc cây.
- Việc trang trí còn lại thì tùy theo sự sáng tạo của mỗi người.
Một số bạn thắc mắc sau khi làm xong bánh bị xẹp mà không phổng lên được. Việc này có nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản nhất là:
- Thời gian đánh lòng đỏ và lóng trắng trứng trước khi cho bánh vào khuôn quá lâu. Quá trình này chỉ 1 - 2 phút là vừa.
- Ngoài ra việc vội vàng lấy bánh ra khỏi khuôn khi chưa nguội hẳn cũng là một nguyên nhân.
0 coment�rios:
Post a Comment