Canh riêu
cua là một món ăn ngon khó cưỡng trong những ngày hè nóng nực. Nhìn một tô bún
riêu, sợi bún trắng mịn, váng riêu vàng như những sợi nắng nhạt, điểm thêm mấy
cọng hành xanh… dường như hương – sắc đất trời gom cả đất trời vào trong một
món ăn. Pha được bát nước mắm ngon, chẻ thêm được ít cọng rau muống, trộn rối với
chuối bào, giá sống, rau thơm…là bạn đã đi đến cùng của bản hòa ca của riêu cua
rồi đấy.
NGUYÊN LIỆU
- Cua đồng: 0,5 kg
- Hành củ tươi: 1 củ
- Cà chua: 3
quả vừa
- Mì chính: ½
thìa canh
- Mỡ nước: 20
g
- Mẻ: 30 g
- Quả dọc, nước mắm, muối, rau xà lách, rau mùi, ớt tươi.
Canh riêu cua
CÁCH LÀM
- Cho cua vào chậu đổ vừa nước, dùng đũa quáy đều, nhẹ tay
xung quanh chật để rửa sạch cua và khiến cua “xay xẩm” sẽ dễ bắt hơn. Sau đó
bóc mai, bỏ yếm, miệng, rửa qua với nước sạch, bỏ ra rổ để ráo nước.
Khêu lấy gạch để riêng, đổ chút nước vào rồi gạn ra để hết
mùi hôi của mai cua.
Mình cua
cho vào cối giã với ít muối, hòa với nước lanh, lọc lấy khoảng 1,5 lít nước.
Mẻ ngấu nghiền
kỹ lọc lấy nước đặc
Dọc
nướng chín, bóc bỏ vỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, hai quả thái nhuyển, một
quả bổ múi cam.
Hành lá nhặt rửa sạch, phần lá cắt khúc 3 cm, phấn củ (cọng)
trắng thái mỏng để riêng.
Rau xà
lách, rau thơm, rau mùi, hoa chuối, rau muống chẻ nhặt rửa sạch, vẩy ráo
nước.
Cho mỡ vào chảo đun sôi, phi thơm hành củ, chưng gạch cua
làm màu,đổ ra bát để riêng. Cho tiếp mỡ, bỏ cà chua thái nhỏ vào đảo, khi nhuyển
thành sốt thì đổ ra bát.
Nước cua đã lọc bắc lên bếp, cho chút muối khuấy đều nhẹ tay,
đun sôi. Cho sốt cà chua, nước mẻ, quả dọc, cà chua bổ múi cam, nêm mắm muối vừa
ăn.
Đun sôi lại, bắc ra, cho hành lá, mì chính. Múc ra bát rưới
gạch cua để chưng màu lên.
Ăn nóng kèm với bún, rau xà lách, rau mùi, ớt.
Video Cách nấu riêu cáy
Click để xem thêm các món ăn ngon từ cua:
0 coment�rios:
Post a Comment