Hè rồi, nóng quá, nóng vãi mỡ đi được, mụn nhọt nổi
tùm lum, thôi, làm nồi canh cá thác lác nấu khổ qua ăn cho sướng mồm, mát miệng.
Trái khổ qua, ngoài Bắc gọi là mướp đắng; cá thác lác
thì ngoài Bắc ít có, nhưng cứ cầm tiền ra chợ rồi khác sẵn.
NGUYÊN LIỆU
- Khổ qua: 3 trái
- Thác lác: 300 g
- Hành lá, ngò rí (rau mùi): cắt nhuyễn
- Hành tím: 1 củ, đập dập, băm nhuyễn
- Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn
CÁCH LÀM
- Cá thác lác nêm chút tiêu, muối rồi quết cho thật kĩ.
Quết là cho cá và trong một cái chậu hoặc thau inox, dung tay nhấc cả khối cá
lên ngang với tai rồi quật xuống thau, làm thế vài chục lần thì cá sẽ nhuyễn và
giòn hơn.
- Khổ qua cắt đôi hoặc làm 3 – 4 tùy theo ý thích, nạo hết
ruột, nhồi cá thác lác vào.
- Phi thơm hành tím, nước vào đun sôi rồi cho khổ qua đã
nhồi thác lác vào đun tới khi khổ qua chín mềm, nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng thả
ra hành và ngò đã cắt nhỏ vào, múc ra bát tô.
- Canh cá thác lác nấu khổ qua có nhiều cách làm, bạn có
thể cho giò sống vào quết cùng cá thác lác; khổ qua bạn có thể thái mỏng, khi ấy
thác lác sẽ viên thành từng viên tròn bằng quả trứng chim cút, khi nước sôi thì
thả vào. Đun tới khi thác lác nổi là chín, thì mới thả khổ qua đã xắt mỏng vào.
Lưu ý: Khi quết thác lác bạn nên thoa một chút dầu văn
vào tay để đỡ dính, quết sẽ dễ hơn, và với cách 2 thì viên cá nhìn sẽ bóng hơn.
Hãy cẩn thận với rau quả ngoài chợ. Nhìn sơ qua là biết trái khổ qua trồng bằng phân bón hóa học và còn dư lượng thuốc BVTV. Ăn vào coi chừng bị bệnh vì hóa chất đấy bạn.
ReplyDelete