Nộm gà bắp cải trắng

Nộm gà bắp cải ăn rất mát, thơm mùi hành hoa, rau răm, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, mà..

Bẹp! Chẳng hiểu thời thế thế nào nữa, ngày xưa các cụ nuôi gà chỉ muốn gà béo, cái mỡ gà thì mới quí làm sao. Thắng xong cất kĩ, thỉnh thoảng mới dùng vào việc quan trọng như: nấu xôi gấc, dành cho người ốm.

Ngày nay  thì chỉ thích "gà còi", không phải chí Bí Ngô mới thế đâu nhé! Sở trường của mình là gà mái cân hai, cho đến cân tư (1,2  - 1,4 kg), thịt vừa ngọt, mà nhà bốn người ăn là vừa xinh. Ấy, gặp bữa nào có Mama là kiểu gì cũng bị chê là xương. Thì các cụ vẫn chuộng cái loại trên 2 kg, thịt "cắn ngập răng". Mình thì chỉ khoái gặm xương thôi.

Mà lòng vòng mãi. Túm lại là chân, đầu, cổ, cánh... măm hết rồi thì kiểu gì cũng dư lại cái lườn, đôi khi còn cả đùi nữa. 

Vì thế mới có cái món Nộm gà bắp cải để mà xử lý cái phần thịt đó chứ. Bắt đầu nào:

» Gà quay ròn bì
» Gà tần ngũ vị
» Thịt gà nấu đông

NGUYÊN LIỆU

- Bắp cải: 500 gr
- Lườn gà: 1 cái
- Hành hoa: 5 cọng
- Rau răm: 1 bó nhỏ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ nhỏ
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Tỏi: 1/2 củ
- Ớt: 1 quả
- Lạc rang, hành phi (nếu thích)
- Gia vị: Mì chính, đường, dấm, muối, tiêu xay.

Bí quyết làm món nộm gà bắp cải ngon
Nộm gà bắp cải giòn và mát lắm í...

CÁCH LÀM

- Lườn gà luộc chín (theo chuẩn của các cụ thì chín tới khoảng 80% thì bắc xuống, đậy vung để đó một lúc).

- Sau đó các bạn vớt gà ra, gỡ lấy thịt, xé nhỏ, ướp với chút tiêu, mỡ tỏi, muối. 

- Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ, chuẩn nhất là các bạn cuộn chặt lại, dùng dao bào lớn cho nhanh, đều, và sợi nhỏ.

- Hành hoa + rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

- Cà rốt + gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

- Hành tây lột vỏ, thái mỏng.

- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

- Chuẩn bị nước nộm: Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Các bạn cho nước cốt chanh vào bát, cho đường vào, quấy đều, nếm vừa chua ngọt. Thường thì 2 thia cốt chanh, 1,5 thìa đường. Sau đó các bạn cho muối, khoảng 1 thìa cà phê, nếm vừa chua - cay - mặn - ngọt. Cuối cùng là cho tỏi, ớt.

- Cho thịt gà + bắp cải + cà rốt + rau răm + hành tây + gừng vào âu lớn, rưới đều nước nộm, trộn đều. Khi làm Nộm bắp cải các bạn chú ý nhẹ tay một chút. Vì rau bắp cải rất dễ ra nước, mà ra nước thì nộm ướt, rau không giòn, lạc cũng có thể bị ỉu theo. Cuối cùng là cho nộm ra đĩa, như đã nói ở trên, bạn nào thích lạc rang và hành phi thì rắc lên trên, thêm vài cọng rau mùi là xong.

- Nộm gà bắp cải chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt nhé các bạn !

Quên mất: ở trên nói là Nộm gà bắp cải trắng mà dưới lại im re, thực ra là thế này. Nộm gà nên làm bắp cái trắng, thích màu sắc đẹp có thể pha thêm chút bắp cải đỏ, hoặc sử dụng cà rốt như mình chia sẻ ở trên. Bắp cải đỏ có thể khiến cho màu thịt gà nhìn thâm, không đẹp, còn măm thì vẫn ngon như thường.

0 coment�rios:

Post a Comment