Pa tê vốn là một món ăn Âu, nhưng rất phổ biến ơ Việt Nam. Mới đây nhất Bánh mì pa tê của Việt Nam đã được nhiều tạp chí quốc tế uy tín bình chọn là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn nhất.
Những biến thể của Bánh mì pa tê như: bánh mì que Hải Phòng, bánh mì pa tê trứng... cũng rất nổi tiếng.
Ngoài bánh mì, pa tê cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon của ẩm thực việt nam như: bò sốt tiêu xanh, bao tử hầm tiêu...
Nước pháp có món pa tê gan ngỗng nổi tiếng và đắt khói lửa, con ngỗng này nghe nói có qui trình vỗ béo nghiêm ngặt, cũng cỡ như bò Kobe vậy.
Bí Ngô không biết cái pa tế ga ngỗng ấy nó ngon đến thế nào. Nhưng pa tê gan lợn thì: khối pa tê có mầu nâu, hơi hồng, mỡ trắng; khối pa tê phải mềm, mịn, không nát mà cũng không quá chắc. Mỡ phần dính đều, không bị bong, vỡ. Khi cắt thì thi lát pa tê phải mịn, miếng pa tê thơm mùi nguyên liệu, vị béo, bùi vừa ăn.
Pa tê gan lợn mềm, mịn, béo, bùi
NGUYÊN LIỆU
- Gan lợn: 400 gr
- Bì lợn: 5 gr
- Thịt vai: 100 gr
- Ruột bánh mì: 2 cái
- Mỡ phần: 200 gr
- Gia vị: muối, tiêu, mì chính, đường, hành tỏi khô.
CÁCH LÀM
- Bì lợn cạo rửa sạch, luộc chín, đem thái nhỏ cùng thịt vai và gan, sau đo xay nhuyễn.
- Ruột bánh mì ngâm nước, vắt khô.
- Hành, tỏi khô đập dập, băm nhỏ, phi thơm.
- Thịt lợn + bì lợn + gan + ruột bánh mì trộn đều, ướp muối, tiêu, mì chính, đường, hành phi và tỏi, để ngấm.
- Mỡ phần lạng to bản, dầy 0,5 cm lót đáy và thành khuôn, trút hỗn hợp trên vào, dàn đều mặt phẳng, đem hấp cách thủy khoảng 02 tiếng.
- Khi pa tê chín các bạn lấy ra ngâm nước cho nguội hẳn, úp ra đĩa - ăn kèm với bánh mì.
Chúc các bạn thành công với món Pa tê gan lợn !
0 coment�rios:
Post a Comment