Những thứ quà đặc biệt riêng của từng vùng, ngày trước ta có nhiều Ninh
Giang có bánh gai, Yên Viên có bánh giò, Lim có bánh lam, Ghềnh có bánh
dài và chả nướng, Quán Gánh có bánh giầy tròn, Nam Định có bánh bàng,
Hải Dương có bánh đậu ... Những thứ quà ấy nơi thì còn giữ được vị ngon
như cũ, nơi thì chỉ có cái tiếng không. Người sành ăn bây giờ mỗi ngày
một ít, người ưa chuộng của tốt cũng không còn có nhiều. Người ta bây
giờ chỉ ham cái sự rẻ, và chỉ cần có cái mầu mỡ bên ngoài. Sự giả dối,
điêu ngoa, và luộm thuộm, thay thế cho sự thật thà, cẩn thận. Không cứ
gì trong các thức ăn, cả đến những sản phẩm khác cũng vậy.
Nhà
đạo đức thì lấy thế làm lo riêng cho cái tinh thần của nước nhà, nhưng
người sành ăn thì lo riêng cho cái vị ngon của những thức quà đáng quý.
Cái nọ không phải là không có liên lạc đến cái kia: biết ăn, tức đã là
một điều tiến bộ lớn trong các điều tiến bộ, nếu không phải là trong
hàng những điều quan trọng nhất.
Những ý nghĩ về thế đạo trên này không khỏi lôi kéo chúng ta đi xa quá.
Vậy thì, nếu nơi nào có thức "chuyên môn" riêng của nơi ấy thì Hà Nội cũng có thức chuyên môn riêng của ba mươi sáu phố phường.
Một người Hà Nội về thăm quê, muốn đem ít quà thật là đặc biệt, thì người ấy lựa chọn những thứ gì?
Bánh
cốm hàng Than ... Một thứ bánh ngon mà cũng không đắt, một thứ bánh gợi
cho ta những kỷ niệm rất nhiều màu. Bánh cốm chính là thứ bánh cưới,
trao đi đổi lại trong những mùa thu, để chứng nhận cho cái sung sướng
của cặp vợ chồng mới, và cái vui mừng của họ hàng. Vuông vắn như quyển
sách vàng, bọc lá chuối xanh buộc lạt đỏ; cái dây lạt đỏ như sợi dây tơ
hồng buộc chặt lấy những cái ái ân. Nhân đậu xanh giã nhuyễn, vương mấy
sợi dừa, và đường thì ngọt đậm. Có lẽ chúng ta có quyền phàn nàn rằng
cái thứ bánh ấy và nhiều thức bánh khác của ta nữa, phần nhiều ngọt quá,
ăn hay chóng chán. Nhưng bánh mừng đám cưới lại nhạt ư? Cho nên họ làm
ngọt, hết sức ngọt, để tận tình dung cái đằm thắm của cặp vợ chồng (cũng
vì thế mà tình yêu chóng chán).
Bánh cốm thường đi đôi với bánh
xu xê. Cái tên kỳ khôi này ở đâu mà ra? Thứ bột vàng và trong như hổ
phách ấy, dẻo và quánh dươi hàm răng, là một thứ bánh rất ngon. Dù sao,
cũng là một thứ bột thẳng thắn, vì nó dễ cho ta đoán trước để mà thèm
thuồng những cái ngon ngọt hơn ẩn náu bên trong. Qua cái màu vàng óng
ánh ấy, màu trắng của sợi dừa và màu vàng nhạt của đậu thêm một sắc nóng
ấm và thân mật. Tôi bao giờ cũng ưa thức ăn nào có một hình sắc đẹp đẽ
cái đẹp lúc trông ngắm giúp nhiều cho cái thưởng thức lúc ăn lắm.
Hai
thứ bánh cốm và bánh xu xê của Hàng Than Hà Nội, có thể nói là đã là
nổi tiếng khắp Bắc Kỳ, từ kẻ chợ cho đến thôn quê. Ở Hàng Than, chỉ có
hai nhà là chín hiệu. Ngày xưa, tên người làm bánh cũng bất tử liền theo
với thứ bánh họ làm ra. Cái danh tiếng của cả một gia đình ghi trên nền
lá chuối và tôi tưởng cô con gái của gia đình ấy chắc hẳn là đắt chồng.
Bây giờ, cái tên hiệu được ghi nhớ hơn. Nhà bánh cốm "Nguyên Ninh" tôi
tưởng là một nhà làm bánh cốm cũng đã lâu đời, cùng với nhiều nhà khác.
Họ biết giữ cho cái vị bánh được ngon đều, và điều này cần nhất, biết
thay đổi trong cách trình bày và trang điểm cho thứ quà được lịch sự và
trang trọng thêm lên.
(Một nồi cốm thắng đường, lúc lấy ra, thế
nào cũng còn lại ít nhiều chỗ cháy. Cái thứ cháy cốm ấy, ngọt sắc và dẻo
cũng như "mè xửng", người ta bán năm xu một miếng cho những người ít
tiền dùng, nhất là những người nghèo mà lại đánh bạn với ả Phù Dung, là
những người tìm được cái ngon bất cứ ở thứ quà gì).
Một nhà khác ở
phố Hàng Giấy mà tôi không còn nhớ số nhà hiện giờ làm những bánh cộng
cũng khá ngon. Đó là một thứ bánh vuông và nhỏ, bột xanh thẫm như là
mảnh cộng, tất nhiên, ăn mềm và thơm. Tôi không rõ họ có làm bánh gấc
nữa không: hai thứ bánh ấy vốn đi đôi với nhau, một thứ xanh, một thứ
đỏ. Người ta vẫn ăn, nhưng chỉ ăn thỉnh thỏang. Vì các thứ bánh bột của
ta đều phải một tật là chất bột nặng quá. Nếu làm cách nào làm cho thứ
bộ "nhẹ" hơn, thì những thứ bánh ấy mới có thể bán nhiều được.
>>> Bánh đậu
<<< Còn quà Hà Nội
>>> Bánh đậu
<<< Còn quà Hà Nội
0 coment�rios:
Post a Comment