Đây là một món ăn ngon, có nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho sự đoàn tụ, mẹ tròn con vuông – đúng như tên gọi: Gà mẫu tử đoàn viên.
Tuy nhiên món này khá khó do phải lọc gà, rút gần hết phần xương bên trong ra (mình nói gần hết vì xương cánh và xương cổ, đầu không rút nhé. Giữ lại để định hình cho gà có thế đẹp.)
Ở Việt Nam món này là để thi tay nghề từ thợ bậc năm lên bậc sáu đấy.
Tuy nhiên món này khá khó do phải lọc gà, rút gần hết phần xương bên trong ra (mình nói gần hết vì xương cánh và xương cổ, đầu không rút nhé. Giữ lại để định hình cho gà có thế đẹp.)
Ở Việt Nam món này là để thi tay nghề từ thợ bậc năm lên bậc sáu đấy.
NGUYÊN LIỆU
- Gà mái: 1 con khoảng 1.2 – 1,4 kg
- Thịt nạc vai: 150 g
- Bì lợn: 50 g
- Giò sống: 200 g
- Nấm hương: 50 g
- Trứng gà: 6 quả, luộc chín bóc vỏ.
- Hạt giành giành: 10 g, ngâm vào nước
lạnh cho nở rồi đun sôi, lọc lấy nước màu
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu đen hoặc tiêu sọ đen: 12 hạt
- Gia vị: Mì chính, muối, tiêu, hành
khô, ớt, rau mùi, xiên tre (hoặc kim chỉ)
CÁCH LÀM
- Gà sơ chế, rửa sạch, rút bỏ xương, ướp
muối, hạt tiêu, mì chính vào phần thịt bên trong khoang bụng gà để ngấm.
- Bì lợn luộc chín mềm thái chỉ
- Thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ thái
chân hương.
- Bắc chảo lên bếp cho mỡ vào phi thơm
hành khô, cho thịt lợn, nấm hương, mộc nhĩ, bì lợn vào xào, nêm gia vị vừa ăn rồi
xúc ra để nguội. Sau đó trộn cùng giò sống, quật dẻo rồi nhồi vào bụng gà.
- Dùng kim chỉ hoặc xiên tre khâu kín phần da hở, tạo dáng cho gà như đang nằm ấp rồi cho vào xửng hấp cách thủy trong khoảng 40 phút.
- Dùng kim chỉ hoặc xiên tre khâu kín phần da hở, tạo dáng cho gà như đang nằm ấp rồi cho vào xửng hấp cách thủy trong khoảng 40 phút.
- Trong khi chờ gà chín thì tạo hình
cho đàn gà con và tạo khung cảnh sân vườn. Trứng gà luộc sau khi bóc thì nhúng
vào nước giành giành để tạo màu vàng. Nếu không có giành giành thì các bạn
nhúng vào nước nghệ, màu điều, hoa hiên, nhưng nói chung giành giành màu vàng
thì gần với màu lông của gà con hơn. Sau đó các bạn cắt cho mỗi trứng một mỏ,
hai con mắt là có nguyên đàn gà con rồi.
- Khi gà chín thì bầy ra đĩa bầu dục.
Tùy khả năng và óc tưởng tượng của mỗi người có thể trang trí cho món ăn đẹp mắt
hơn. Như: làm ổ bằng mì (mì tôm, mì trứng, mì xào giòn) chiên, gừng thành non bộ, tỏi tây thành cây
chuối…
- Món này chấm cùng nước mắm chanh ớt các bạn nhé!
0 coment�rios:
Post a Comment