Cách nấu xôi gấc ngon

Trong bài biết này Bí Ngô sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu xôi gấc đỏ ngọt, ngon tuyệt nhé!

NGUYÊN LIỆU

- Gấc chín: 1 quả to
- Gạo nếp: 1 kg
- Rượu trắng: 2 thìa
- Muối, đường, dầu ăn
- Hành khô:  1 - 2 củ

Cách nấu xôi gấc ngon

CÁCH LÀM

- Gạo nếp các bạn đãi sạch cho nước trong, ngâm nước lã khoảng 6 - 8 tiếng.

- Gạo sau khi ngâm các bạn lấy ra để ráo nước, trộn vào đó một thìa cà phê muối, xóc nhẹ cho muối đều và hạt gạo không bị gẫy nát.

- Gấc bổ đôi, dùng thìa bào lấy phần ruột đỏ của gấc bao gồm cả hột, cho vào một tô lớn. Tiếp đó các bạn cho hai thìa con rượu trắng vào gấc, dùng tay bóp nhẹ cho đến khi gấc đều, nhuyễn.

- Tùy theo thói quen các bạn có thể loại bỏ hạt gấc hoặc để nấu chín cùng gạo rồi mới bỏ (một số vùng mình còn thấy để cả hạt gấc khi đơm xôi ra đĩa).

- Trộn gấc đều vào với gạo.

- Cho gạo đã trộn gấc vào chõ hoặc  nồi hấp, hấp với lửa vừa trong 35 - 40 phút.

- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành khô.

- Khi xôi chín các bạn trộn vào xôi 1 - 2 thìa đường (tùy theo muốn xôi ngọt nhiều hay ngọt ít).

- Khi ăn đơm xôi ra bát hoặc đĩa, rưới mỡ hành lên trên. Bạn nào cầu kỳ, thích hình thức thì dùng mỡ hành tráng khuôn gỗ rồi đơm xôi vào khuôn, ép nhẹ cho thành hình rồi úp vào đĩa, từ từ đẩy phần đáy để lấy xôi ra khỏi khuôn.

- Vậy là các bạn đã hoàn thành món xôi gấc ngon, ngọt và thơm rồi đó.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi gấc ngon !

0 coment�rios:

Post a Comment