Thơm lừng Cá trê kho gừng ngày trở gió

Cá trê kho gừng là món ăn mặn rất thích hợp nhất cho bữa cơm gia đình khi thời tiết se lạnh. Mùi thơm của gừng và vị cay nhẹ, đậm đà của món ăn này giúp bữa cơm trở nên ấm cúng và ngon miệng hơn.

NGUYÊN LIỆU

- Cá trê: 1 con khoảng 1 kg
- Thịt ba chỉ: 500 gr
- Gừng tươi: 1 nhánh to
- Ớt: 1 quả
- Rau răm: 50 gr
- Hành khô: 1 củ
- Sả: 1 củ
- Tỏi khô: 1/2 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột.

Thơm lừng Cá trê kho gừng ngày trở gió
Cá trê kho gừng

CÁCH LÀM

- Thịt ba chỉ các bạn thái vuông quân cờ và ướp với chút nước mắm, tiêu, và bột ngọt.

- Hành khô, tỏi, sả, bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

- Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ.

- Ớt bỏ cuống, đập dập.

- Cá trê rửa sạch với nước có pha muối, cắt khúc dày 2cm. Ướp thịt cá trê với 1 thìa muối trong 2 tiếng để thịt cá săn lại khi kho sẽ thơm ngon hơn.

- Tiếp đó các bạn cho thêm ½ phần hành tỏi băm nhuyễn + ½ gừng thái chỉ + 2 thìa hạt nêm + 2 thìa nước mắm + 1 thìa bột ngọt + 1/2 thìa tiêu + 1 thìa ớt bột + 1 thìa dầu ăn, ướp trong 30 – 45 phút.

- Nước hàng: Sử dụng chảo sạch, cho vào chảo 1 thìa đường, đun nhỏ lửa đến khi đường  tan và chuyển sang màu cánh gián thì  cho vào chảo chút nước, đun sôi rồi đổ ra bát, để nguội.

- Phi thơm dầu ăn với phần hành tỏi, hành khô băm nhỏ còn lại cùng với một ít ớt bột trong nồi để kho cá. Tiếp đó các bạn cho thịt ba chỉ, cá trê đã ướp, rồi đến ớt tươi, nước, gia vị kho cá và nước hàng vừa thắng vào.

- Bật bếp to lửa và bắt đầu kho. Khi nồi cá trê sôi, trở mặt cá rồi cho nốt chỗ gừng thái chỉ còn lại và 1 bát con nước lạnh, vặn lửa nhỏ vừa tiếp tục kho cá cho đến khi thấy nồi cá sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa, để liu riu.

- Khi nào nước kho cạn gần hết, từng lát cá có màu cánh gián đậm, đẹp mắt là được.

- Tắt bếp, rắc rau răm thái nh và một ít tiêu bột lên trên là xong.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món Cá trê kho gừng !

0 coment�rios:

Post a Comment