Cá trê kho gừng thường được sử dụng làm món mặn trong bữa ăn hàng ngày. Cá kho có màu cánh gián, thịt cá săn chắc, thơm mùi gừng và ngấm đều gia vị.
NGUYÊN LIỆU
- Cá trê: 1 con khoảng 700 - 800 gr
- Thịt ba chỉ: 500 gr
- Gừng tươi: 1 nhánh to
- Ớt: 1 quả
- Rau răm: 50 gr
- Gia vị: Hành khô, sả, tỏi, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn. nước hàng.
- Dụng cụ kho cá: 1 nồi đất
Cá trê kho gừng
CÁCH LÀM
- Cá trê mua về các bạn rửa sạch với nước có pha muối, cắt khúc dày 2cm.
(phần đầu và đuôi cá trê các bạn có thể sử dụng để nấu canh).
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái vuông quân cờ, ướp với nước mắm, tiêu, và bột ngọt.
- Hành khô, tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ.
- Sả đập dập, băm nhỏ.
- Rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ.
- Ớt sừng thái lát.
- Ướp cá trê với 1/2 thìa muối trong 2 tiếng để thịt cá săn lại khi kho sẽ thơm ngon hơn.
- Tiếp đó các bạn cho thêm ½ phần hành tỏi băm nhuyễn + ½ phần gừng thái chỉ + 2 thìa hạt nêm + 2 thìa nước mắm + 1 thìa bột ngọt + 1/2 thìa tiêu + 1 thìa ớt bột + 1 thìa dầu ăn trong 30 phút để cá ngấm đều gia vị và món cá trê kho gừng được đậm đà hơn.
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi, hành khô băm nhỏ còn lại và một ít ớt bột trong nồi để kho cá. Sau đó các bạn cho thịt ba chỉ, cá trê đã ướp cùng ớt tươi, nước, gia vị kho cá và nước hàng vào.
- Bật bếp to lửa và bắt đầu kho. Khi nồi cá trê bắt đầu sôi các bạn trở mặt cá rồi cho vào bên trên phần gừng thái chỉ còn lại và 200 ml nước lạnh, vặn lửa nhỏ vừa tiếp tục kho cá cho đến khi thấy nồi cá sôi trở lại thì vặn lửa liu riu.
- Khi nào nước kho cạn gần hết, cá có màu cánh gián đậm, đẹp mắt là được.
- Rắc lên bên trên ớt thái lát, rau răm thái nhỏ, một ít tiêu bột là đã xong.
Chú các bạn thành công và ngon miệng với Cá trê kho gừng !
0 coment�rios:
Post a Comment