Dê tái chanh kiểu miền Bắc thì thịt để nguyên khối, ướp với gia vị, chiên qua, thái mỏng rồi trộn. Thịt mềm và có màu hồng, thoảng thoảng hương vị đặc trưng của hạt mùi.
Dê tái chanh kiểu miền Nam được trần qua, bóp cùng với hành tây, sả, thịt trắng phơn phớt hồng, vị chua dịu, thơm mùi ngò gai.
Hôm nay Bí Ngô sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết làm món Thịt dê tái chanh theo cả hai cách này.
Thịt dê tái chanh kiểu miền Bắc
NGUYÊN LIỆU
- Thịt dê thui: 400 gr
- Tương ngọt: 50 gr
- Chanh tươi: 1 quả
- Hành tỏi khô
- Sả: 2 củ
- Hạt mùi: 10 gr
- Gừng củ
- Giềng già
- Ớt tươi
- Rau ngổ, mùi tàu, lá chanh
- Dứa, chuối xanh, khế
- Vừng
- Gia vị: Muối, tiêu, mì chính
CÁCH LÀM
- Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Giềng, sả giã nhỏ lọc lấy nước đặc.
- Hạt mùi rang chín giã nhỏ.
- Vừng rang chín, giã dập.
- Mùi tàu, lá chanh, gừng thái chỉ.
- Thịt dê pha khổ dọc thới (khoảng 200 gr) ướp tiêu, muối, hành khô, chút tương ngọt, để ngấm.
- Đun sôi mỡ, cho thịt dê vào chảo, rán qua, cho ít nước om chín lòng đào. Thịt nguội thái miếng mỏng, to bản, ngang thớ. Trộn thịt với nước giềng, sả, mì chính, đường, hạt mùi, nước chanh, lá chanh, mùi tàu và vừng trắng. Bầy thịt vào đĩa có xếp rau ngổ, trên rắc gừng, ớt, lá chanh thái chỉ.
- Pha tương với gừng, ớt, đường để làm nước chấm Thịt dê tái chanh, ăn cùng dứa, chuối xanh, khế.
Thịt dê tái chanh kiểu miền Nam
NGUYÊN LIỆU
- Thịt dê: 400 gr.
- Hành tây: 1 củ vừa
- Hành phi 50 g
- Đậu phộng rang: 50 g
- Mè trắng: 50 g
- Húng quế, ngò gai, hành tím, húng nhũi
- Chanh tươi: 1 quả
- Gia vị: muối, tiêu, đường, mỡ tỏi
- Gia vị: muối, tiêu, đường, mỡ tỏi
CÁCH LÀM
- Thịt bò thái mỏng.
- Thịt bò thái mỏng.
- Hành tây lột vỏ thái lát mỏng.
- Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Mè rang chín.
- Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
- Trộn chung hành tây, với các loại rau thơm.
- Đun một chảo nước sôi, cho thịt bò vào trần tái, vớt ra để 1 phút cho hơi nguội rồi cho vào trộn chung với hành tây với các loại rau thơm. Nêm: 1/2 thìa đường + 1 thìa cà phê muối + nước cốt chanh. Trộn đều, rưới thêm chút mỡ tỏi. Vắt nhẹ trước khi cho ra đĩa, rắc tiêu + đậu phộng + hành phi + vừng, dọn cùng với bánh phồng.
(Nhiều người thích "tái" hơn, không chần qua nước sôi mà bóp thịt bò với nước cốt chanh, nhưng mình nghĩ phần đa không ăn được theo cách nào nên chọn trần nước sôi cho an toàn).
- Thịt dê tái chanh được dọn cùng bánh phồng, chấm nước mắm ngọt.
Cùng một nguyên liêu là dê, cùng một phương pháp chế biến là gỏi (nộm), cùng một tên gọi là Thịt dê tái chanh. Vậy mà cái để nguyên khổ lớn chiên + om, cái thái nhỏ, trần qua. Cái đặc trưng của hạt mùi, cái hương sắc của ngò gai. Vậy mới biết cái đa dạng, mênh mông của ẩm thực Việt.
» Thịt dê xào lăn
» Cà ri dê Ấn Độ
Cùng một nguyên liêu là dê, cùng một phương pháp chế biến là gỏi (nộm), cùng một tên gọi là Thịt dê tái chanh. Vậy mà cái để nguyên khổ lớn chiên + om, cái thái nhỏ, trần qua. Cái đặc trưng của hạt mùi, cái hương sắc của ngò gai. Vậy mới biết cái đa dạng, mênh mông của ẩm thực Việt.
» Thịt dê xào lăn
» Cà ri dê Ấn Độ
0 coment�rios:
Post a Comment