Cá kho gừng giềng là một món ăn cổ truyền, thường được làm vào mùa lạnh. Một nồi cá kho ngon thì thịt cá săn chắc, xương mềm rụi, thơm mùi gừng, giềng.
» Cá viên xào hành nấm
» Chả cá bìa
» Canh cá nấu dọc mùng
» Cá viên xào hành nấm
» Chả cá bìa
» Canh cá nấu dọc mùng
NGUYÊN LIỆU
- Cá trắm (chép to): 1 con
- Thịt ba chỉ: 0,3 kg
- Giềng củ: 200 gr
- Gừng củ: 100 gr
- Gia vị: đường, tiêu, nước mắm, muối, nước hàng.
Cá kho gừng giềng
CÁCH LÀM
- Cá sơ chế sạch, cắt khúc, ướp với hạt tiêu, muối, nước gừng, đường, nước hàng để 30 phút cho ngấm.
- Gừng rửa sạch, 1/2 giã nhỏ, 1/2 thái miếng mỏng.
- Giềng rửa sạch, giã nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng hình khẩu mía, ướp tiêu, muối, nước hàng.
- Dùng xong dầy đáy (xoong gang, nồi đất), xếp các nguyên liệu thành từng lớp theo thứ tự: Gừng, giềng, cá kho, thịt ba chỉ, bắc lên bếp, đun nhỏ lửa. Đổ nước mắm, nước hàng, đường, đun sôi khoảng 05 phút, sau đó chế nước sôi hoặc nước chè xanh đặc ngập mặt cá.
- Đun sôi, giảm nhỏ lửa cho xong cá âm ỉ trong khỏng 4 - 5 giờ.
- Khi cá kho cạn nước, bắc ra, rắc hạt tiêu.
Vì làm Cá kho gừng giềng khá mất thời gian nên các bạn có thể làm nhiều một chút để ăn dần. Món này hợp với mùa lạnh, có thể để được 03 ngày.
0 coment�rios:
Post a Comment