Lươn ùi Thanh Hóa

Lươn ùi - cũng chẳng hiểu tại sao gọi là ùi nữa, nhưng mà ngon. Thịt lươn ngọt đậm, mềm ngọt, beo béo, thơm mùi lá chanh, tiêu rất hấp dẫn.


NGUYÊN LIỆU

- Lươn: 500 gr
- Thịt vịt: 100 gr
- Thịt nạc: 50 gr
- Gừng củ: 10 gr
- Hành tím: 1 củ
- Củ đậu: 50 gr
- Lá chanh: 5 lá
- Rau mùi: 20 gr
- Miến: 25 gr
- Nấm hương: 5 gr
- Mộc nhĩ: 5 gr
- Vừng: 10 gr
- Bột đao: 30 gr
- Mỡ nước: 30 ml
- Gia vị: Hạt tiêu, Nước mắm, muối, mì chính

Cách làm Lươn ùi Thanh Hóa

Cách pha nước mắm gừng chấm cá

Nước chấm cá hấp, cá rán, nướng có hai loại chính. Một là nước sốt được làm từ tương và ruột cá (mình sẽ giới thiệu sau) và nước mắm gừng.

Nước mắm gừng chấm cá về cơ bản là hài hòa chua cay mặn ngọt nhưng không ngọt như mắm ngọt, cũng không quá cay. Nổi mùi thơm của gừng và rau thì là thái nhỏ.

» Cách pha nước chấm nem, cuốn
» Cách pha nước chấm vịt
» Cách pha nước chấm gà luộc

NGUYÊN LIỆU

- Nước mắm ngon: 20 ml
- Dấm ngon: 20 ml
- Đường: 20 gr
- Nước lọc: 3 thìa
- Tỏi: 3 tép
- Ớt hiểm: 1/2 quả
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Thì là: 5 cây

Cách pha nước mắm gừng chấm cá
Nước mắm gừng chấm cá

Bánh tráng trộn xoài

Bánh tráng trộn là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích, nhất là phái nữ. Cách làm món này cũng không khó và khá nhiều biến tấu khác nhau.

Hôm nay Bí Ngô sẽ chia sẻ với các bạn cách làm Bánh tráng trộn xoài ngon tại nhà.

» Lẩu bò sa tế
» Lẩu sa tế Hải sản
» Lẩu hoa quả

NGUYÊN LIỆU

- Bánh tráng: 10 lá
- Xoài xanh: 1 quả
- Tép khô: 50 gr
- Thịt bò khô: 50 gr
- Trứng chim cút: 5 quả
- Sa tế: 1 thìa
- Xì dầu: 1 thìa
- Muối ớt Tây Ninh: 1 thìa cà phê
- Hành tím: 1 củ
- Hành hoa: 5 cây
- Quất: 2 quả
- Lạc rang: 50 gr

Cách làm món Bánh tráng trộn xoài ngon
Bánh tráng trộn xoài

Cách nấu lẩu lươn

Lẩu lươn có vị chua nhẹ, thơm dậy mùi rau khổ, thịt lươn chín tới, béo mềm, xen lẫn giữa hoa chuối vàng là các cọng hành xanh, thơm ngon.


NGUYÊN LIỆU

- Lươn to: 600 gr
- Khế chua: 200 gr
- Me: 20 gr
- Hoa chuối: 100 gr
- Hành hoa: 30 gr
- Rau ngổ: 25 gr
- Ớt tươi: 2 quả
- Dấm: 20 gr
- Dầu ăn: 20 gr
- Gia vị: mì chính, mắm, muối, đường, tiêu xay.

Cách nấu lẩu lươn ngon
Cách nấu lẩu lươn

Dồi lươn hấp

Dồi lươn hấp có màu vàng nâu, thơm nấm hương, cốt dừa và sả, vị ngọt béo của lươn và cốt dừa. Mộc nhĩ, nấm hương, măng miến giòn, thấm đều gia vị.


NGUYÊN LIỆU

- Lươn to: 600 gr
- Thịt nạc vai: 300 gr
- Miến: 50 gr
- Lạc rang: 200 gr
- Măng khô: 20 gr
- Cốt dừa: 100 ml
- Nấm hương: 10 gr
- Mộc nhĩ: 10 gr
- Sả: 2 củ
- Hành củ khô: 2 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Ớt tươi: 10 gr
- Rau mùi: 30 gr
- Dầu ăn
- Gia vị: Muối, mì chính, nước mắm, tiêu xay.

Dồi lươn hấp

Lươn xào miến

Lươn xào miến là món khô, rất thơm ngon. Sợi miến dai, thịt lươn béo, ngọt mềm, thơm mùi tiêu và đặc trưng của lươn.

Bí Ngô là khoái nhất là ăn miến lươn theo kiểu phở khô, kèm theo một bát nước dùng lươn nóng hổi, tỏa khói thật tuyệt.


NGUYÊN LIỆU

- Lươn to: 500 gr
- Miến: 250 gr
- Thịt ba chỉ: 150 gr
- Hành hoa: 50 gr
- Rau răm: 20 gr
- Nấm hương: 10 gr
- Mộc nhĩ: 10 gr
- Dầu ăn
- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu

Cách làm món Lươn xào miến ngon
Lươn xào miến

Cách làm chuối sấy dẻo

Cách làm chuối sấy dẻo không phức tạp, phải có tội mất thời gian, còn không dùng lò thì tới khi được quả chuối thì cũng mất một đống tiền điện. Nhưng thôi, vì sự nghiệp ăn uống, cũng phải ráng mà chịu chứ sao.

» Cách làm mứt vỏ bưởi
» Cách làm mứt ổi
» Cách làm mứt xoài dẻo

NGUYÊN LIỆU

- Chuối sứ: 1 nải (khoảng 1,5 kg)
- Đường: 100 gr
- Muối: 10 gr
- Nước cốt chanh: 1/2 quả

Cách làm chuối sấy dẻo ngon
Chuối sấy dẻo

Cách làm mứt vỏ bưởi

Cách làm mứt vỏ bưởi khá đơn giản, cũng giống như hầu hết các loại mứt khác. Mứt có vị ngọt, hơi the, đặc trưng của tinh dầu vỏ bưởi.

Mứt này uống nước chè rất ngon, lại tốt cho sức khỏe.

» Cách làm mứt ổi
» Cách làm mứt xoài dẻo
» Cách làm mứt Kiwi

NGUYÊN LIỆU

- Vỏ bưởi: 300 gr
- Đường: 150 gr
- Rượu trắng: 100 ml
- Muối: 20 gr

Cách làm mứt vỏ bưởi
Mứt vỏ bưởi 

Cách làm mứt ổi

Mứt ổi được giới thiệu trong bài viết này là mứt ổ nhuyễn, được sử dụng để chấm bánh mì. Mứt ổi khá đơn giản nhưng rất thơm ngon.

» Cách làm mứt xoài dẻo
» Cách làm mứt Kiwi
» Cách làm mứt mận nhuyễn

NGUYÊN LIỆU

- Ổi chín: 1 kg
- Đường trắng
- Vani
Cách làm mứt ổi ngon
Mứt ổi

Cách làm mứt xoài dẻo

Mứt xoải dẻo có màu vàng đẹp, hơi ướt, vị ngọt, rất thơm ngon. Bạn có thể làm một chút để cả nhà cùng thưởng thức trong tết này.

» Cách làm mứt Kiwi
» Cách làm mứt mận nhuyễn
» Cách làm mứt cà rốt

NGUYÊN LIỆU

- Xoài chín: 1 kg
- Đường: 700 gr
- Nước vôi trong
- Phèn chua: 10 gr

Cách làm mứt xoài dẻo ngon
Mứt xoài dẻo

Cách pha nước chấm nem, cuốn

Nước chấm nem, cuốn thường được dùng để chấm bánh đa nem, bánh tráng cuốn, các loại cuốn như: cuốn tôm, cuốn thịt... và chấm bún chả.

Nước chấm này thường có vị chua - mặn - ngọt, ít (hoặc không cay), vị cân nhưng nhạt, thường thì chỉ đậm hơn nước chấm bánh cuốn một chút.

NGUYÊN LIỆU

- Nước mắm ngon: 20 ml
- Đường: 20 gr
- Dấm gạo: 20 ml
- Nước lọc: 100 ml
- Tỏi: 5 tép
- Ớt sừng: 1/2 quả
- Đu đủ, cà rốt, su hào
- Rau mùi
- Tiêu xay

Cách pha nước chấm nem, cuốn ngon
Nước mắm chấm nem

Cách làm mứt Kiwi

Mứt kiwi khá lạ (do quả kiwi không phải là thứ quả có ở Việt Nam). Trước đây quả này thường chỉ dùng để trang trí bánh sinh nhật.

Cách làm mứt kiwi khá cầu kì và mất thời gian. Tuy nhiên với lòng đam mê khám phá, tìm hiểu món món thì cũng rất đáng để thử.

» Cách làm mứt mận nhuyễn
» Cách làm mứt cà rốt
» Cách làm mứt nho khô

NGUYÊN LIỆU

- Quả kiwi: 2 kg
- Đường: 1,5 kg
- Chanh tươi: 1 quả
- Muối trắng: 10 gr
- Phèn chua: 10 gr
- Nước vôi trong
- Nước: 200 ml

Cách làm mứt Kiwi ngon
Mứt Kiwi

Cách làm mứt mận nhuyễn

Mứt mận nhuyễn có màu mận chín, mứt sánh mịn, vị chua chua ngọt ngọt, rất thơm ngon. Mứt mận thường được sử dụng để phết lên bánh mì buổi sáng.

» Cách làm mứt cà rốt
» Cách làm mứt nho khô
» Cách làm mứt dứa khô

NGUYÊN LIỆU

- Mận chín: 1 kg
- Nước lạnh: 600 ml
- Đường: 700 gr
- Nước cốt chanh: 1 quả

Mứt mận nhuyễn

Cách làm mứt cà rốt

Mứt cà rốt là một trong những loại mứt tết truyền thống của người Việt Nam, mứt thường khô, trong dẻo mềm, bên ngoài phủ một lớp đường trắng mịn.

Cách làm mứt cà rốt khá đơn giản, chỉ cần một cân cà rốt và đường trắng, cùng với một chút chịu khó là bạn đã có một hũ mứt ngon tuyệt đãi bạn bè trong dịp tết, hoặc dùng với nước chè.

» Cách làm mứt mít khô
» Cách làm mứt dứa khô
» Cách làm mứt nho khô

NGUYÊN LIỆU

- Cà rốt: 1 kg
- Đường kính: 600 gr
- Vani
- Nước vôi trong

Cách làm mứt cà rốt ngon
Mứt cà rốt

Cách làm Kim chi củ sen

Kim chi ngó sen là một trong những loại kim chi phổ biến của người Hàn Quốc. Món khi chi này rất giòn, dễ ăn, cách chế biến cũng khá đơn giản.

» Kim chi lá hẹ
» Kim chi lá tía tô
» Kim chi củ cải khô

NGUYÊN LIỆU

- Ngó sen: 1 kg
- Dưa chuộtn bao tử: 100 gr
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành lá: 5 cọng
- Tỏi: 1/2 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tương ớt: 2 thìa
- Đường: 
- Nước mắm: 2 thìa
- Muối: 1 thìa cà phê
- Dấm gạo: 1 thìa
- Ớt bột Hàn Quốc: 50 gr
- Vừng rang: 50 gr

Cách làm Kim chi củ sen ngon
Kim chi củ sen

Cách làm mứt nho khô

Mứt nho khô vị ngọt, hơi chua, deo dẻo. Món này cũng như hạt dưa, hướng dương, đã ăn một hạt là phải luôn tay, luôn miệng, không ngừng được.

Khi làm mứt nho khô bạn nên chọn những quả nho chín, vỏ mỏng, khi làm mứt sẽ có nhiều thịt và không bị dai. Nho tím ở Bình Thuận thường vỏ dày, thơm, thích hợp với làm rượu vang. Để làm mứt nho bạn có thể chọn loại nho xanh, vỏ mỏng và lượng đường trong nhả nhiều hơn. Giống nho xanh này lại không có hạt, rất tiện để làm mứt.

» Cách làm mứt dứa khô
» Cách làm mứt mít khô
» Cách làm mứt táo ta

NGUYÊN LIỆU

- Nho tươi: 1 kg

Cách làm mứt nho khô ngon
Mứt nho khô

Cách pha nước chấm vịt

Nước chấm vịt thì tùy theo vịt được chế biến là món gì: luộc thi chấm mắm gừng, nướng thì chấm xì xầu, nấu hoặc nướng chao thì chấm chao.

Ngoài ra thì còn nhiều món khác như: chiên sả, xào chua ngọt, ninh măng... Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu 3 loại nước chấm vịt thông dụng nhất.

Mắm gừng chấm vịt luộc


Vịt luộc chấm muối tiêu cũng được, xì dầu cũng tạm, nhưng chuẩn nhất là mắm gừng, Vì thịt vịt có tính hàn (lạnh) nên chấm với mắm gừng (ấm) là âm dương hài hòa, quá hợp lý luôn.

Nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 1/2 bát nước chấm
- Gừng: 1 miếng cỡ ngón tay
- Đường: 1/2 thìa
- Chanh: 1/2 quả
- Ớt: 1 quả

Cách pha nước mắm gừng chấm vịt

Các bạn cạo sạch vỏ, rửa gừng thật sạch sau đó đập dập, băm nhỏ, cho vào bát nước chấm cùng với ớt thái lát hoặc băm nhỏ, thêm chanh, đường, đánh tan. Nước chấm vịt cũng gần như nước chấm ốc nhưng đậm hơn.

Xì dầu chấm vịt nướng

Nguyên liệu
- Xì dầu: 1/2 bát nước chấm
- Tỏi: 1/2 củ
- Ớt: 1 quả
- Chanh: 1  quả
- Đường: 1 thìa
- Mì chính: 1/2 thìa

Cách pha xì dầu tỏi ớt chấm vịt

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Ớt đập thái lát. Cho tỏi, ớt vào bát xì dầu, vắt chanh, cho đường và quấy đều cho tan hết gia vị. Nếu trong quá trinh nướng vịt các bạn ướp bằng tỏi, gia vị, mắc mật thì các bạn giữ lại nước này, đun sôi cùng với xì dầu và nêm các gia vị như trên, đợi tới khi nguội thì cho chanh, ớt. Cuối cùng xuống một chút bột sắn hoặc bột năng cho nước sốt hơi sanh là được.

Chao chấm vịt nướng và nấu chao

Nguyên liệu
- Chao: 1 lọ nhỏ
- Đường: 100 gr
- Bột ngọt: 10 gr
- Sa tế

Cách pha sốt chao chấm vịt

Chao cho ra một tô lớn, dùng thìa quết nhuyễn sau đó cho 1/2 lượng nước chao vào, cho đường, bột ngọt quấy đến khi thành một hỗn hợp đặc sánh giống như sốt. Khi nào ăn thì các bạn cho một ít ra bát nhỏ, rồi cho sa tế vào.


Các cạn có thể xem chi tiết: Cách pha chao cho các món nấu, nướng

Cách pha nước chấm gà luộc

Cách pha nước chấm gà luộc thì đơn giản chẳng có gì là bí kíp cả. Nhà nào chẳng có giỗ, tết, liên hoan. Mà chẳng cần giỗ tết liên hoan, cứ thích thì mua về ăn thôi.

Mình thì khoái đơn giản, không cần nhiều món. Bữa nào ăn gà thì cứ gà luộc, nước luộc thì thả rau cải, ăn xong gà thì làm bát cơm với canh, thế là khoan khoái.

Mà gà thì chỉ có ăn ở nhà là ngon, vì ra quán với ăn cơm khách thì lại phải nhìn xung quanh, dùng đũa. Không biết các bạn thế nào chứ với mình măm gà luộc thì cứ phải dùng tay mới đã.


Để có được món gà luộc ngon thì có 2 điểm cơ bản:

Một là: Bí quyết luộc gà (Các bạn xem ở đây  Mẹo luộc gà ngon ở đây)

Hai là: Cách pha nước chấm

Cách pha nước chấm gà luộc thì có 3 loại cơ bản và một số biến thể.

Chấm gà với muối tiêu chanh ớt


Đây là loại nước chấm cơ bản và kinh điển nhất của thịt gà

Nguyên liệu: 
- Muối tinh: 1 thìa
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Mì chính: 1/2 thìa cà phê
- Ớt tươi: 1 vài lát 
- Chanh: 1/2 quả

Cách pha nước chấm gà luộc

Các bạn trộn muối với hạt tiêu, mì chính sau đó cắt ớt và vắt chanh. Trong trường hợp khong có muối tinh các bạn có thể thay bằng bột canh. Khi sử dụng bột canh thì các bạn lưu ý là trong bột canh đã có mì chính rồi, nên không cần cho thêm ở ngoài.

Muối tiêu chấm gà có vài biến thể: có một số nơi cho tiết gà tán nhỏ. Ở một số vùng núi phía bắc thì bà con thường hay cho thêm trái mắc mật. Mắc mật thì các bạn có thể mua loại đóng sẵn trong siêu thị.

Muối chanh ớt


Nguyên liệu

- Mì chính: 1/2 thìa
- Đường: 1/2 thìa
- Muối tinh: 1 thìa
- Chanh: 1 quả
- Ớt tươi: 1 quả
- Lá chanh: 3 lá

Cách pha nước chấm gà luộc

Các bạn dùng khăn sạch lau lá chanh (hoặc rửa rồi dùng khăn sạch lau khô), thái chỉ. Chanh bào vỏ thật mỏng. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Trộn đường, muối, bột ngọt, ớt băm nhỏ và vắt hết nước từ 1 quả chanh vào. Sau đó, các bạn cho vỏ chanh và lá chanh thái chỉ vào trộn đều. Loại muối ớt này này có hương vị thơm lừng từ tinh dầu của vỏ chanh và lá.

Chấm gà với nước mắm


Một số bạn không quen nhưng thực sự chấm gà với nước mắm khá ngon. Thương thì mình sẽ chấm phấn xương: chân, lưng, cổ với muối tiêu. Còn phần thịt: đùi, lườn thì chấm với nước mắm, vị rất đạm đà. Vấn đề là nước mắm phải ngon.

Cách pha nước chấm gà luộc

Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon: 1/2 bát nước chấm (bát nước chấm thường nhỏ bằng 1/2 bát ăn cơm nhé các bạn).
- Mì chính: 1/2 thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Ớt tươi: vài lát

Các bạn chỉ việc đổ mắm ra, cắt ớt và rắc tiêu là xong.

Chấm gà với muối hành tây


Thực sự thì cách ăn này bắt nguồn từ đâu thì mình cũng không biết nữa, cũng không phổ biến đâu, chỉ là mình ăn thấy ngon thì chia sẻ lại.
Nguyên liệu:
- Hành tây: 1/2 củ
- Muối tinh (hoặc bột canh): thìa
- Mì chính: 1/2 thìa cà phê
- Tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Ớt: 1 quả
- Quất chín: 4 quả to

Cách pha nước chấm gà luộc

Hành tây các bạn lột vỏ thái lát mỏng. Ngâm hành qua nước dấm loãng trong vài phút cho hành bớt hăng.

Các bạn cho hành tây ra bát, vắt lấy nước cốt quất vào trộn đều vào hành tây. Sau đó trộn mì chính. Sau đó trộn muối. Cuối cùng là rắt tiêu, và ớt xắt lát lên trên.

Nước chấm này có vị hơi hăng, hành sống ăn rất ngọt, giòn và hợp với thịt gà. Cái này các bạn chỉ làm trước khi ăn 15 phút để không ra nhiều nước, hành không bị nhũn.

Xem thêm: Cách pha nước chấm vịt luộc

Cách làm ruốc cá

Ruốc cá có màu trắng ngà, nổi mùi thơm đặc trưng của cá, vị ngọt đậm, hơi măn, nhai kĩ thấy ngọt. Sợi ruốc bông, khô.

» Cá tẩm bột chiên giòn
» Canh cá nấu măng chua
» Cá kho gừng riềng

NGUYÊN LIỆU

- Cá thu hoặc cá chim: 1kg
- Nước mắm ngon
- Hạt tiêu

Cách làm ruốc cá ngon
Ruốc cá

Cách làm mứt dứa khô

Mứt dứa khô có màu vàng nhạt, miếng mứt trong, thơm mùi dứa, vị ngọt đậm. Mứt không có đường kết tinh bên ngoài mà thường bóng đẹp, kho mà dẻo, uống trà hoặc ăn chơi đều rất tuyệt.

Mứt dứa khô là tên gọi ngoài Bắc còn trong Nam thường gọi quả dứa là trái thơm, vì vậy cũng có thể gọi là Mứt thơm.

NGUYÊN LIỆU

- Dứa chín: 1,5 kg
- Đường kính: 700 gr
- Vani
- Phèn chua: 10 gr

Cách làm mứt dứa khô ngon
Mứt dứa khô

Cách làm Kim chi lá tía tô

Cách làm Kim chi lá tía tô - Lá tía tô thực ra là một loại rau gia vị rất tốt. Hồi còn học trong trường, Bí Ngô được các thầy cô giảng rằng, rau tía tô và các loại rau gia vị nói chung có chứa rất nhiều kháng sinh thực vật. Nghĩa là rất dễ tiêu hóa, hấp thu mà lại không có tác dụng phụ giống như sử dụng thuốc kháng sinh. Giống như kiểu một bát cháo hành mà Chí Phèo giải cảm vậy. Hành cũng là một loại rau gia vị vậy.

Nói tới thuốc kháng sinh mới nhớ tới những công dân 8x như mình. Ngày xưa có ốm là đủ các loại kháng sinh vào người. Riết răng vàng với xìn màu hết, chẳng có được nụ cười đẹp như các em 9x, 10x bây giờ.

Giá như ngày ấy biết mà trồng một vườn hành lá, tía tô, các loại rau gia vị. Lại biết thêm cái món kim chi lá tía tô này, làm cho một bụng biết đâu lại ổn.

Nói thế thôi, có bệnh thì phải nhờ bác sĩ, không thể "tự sướng" như vậy được. Nhưng phòng bênh hơn chữa bệnh, theo Bí Ngô, các bạn nên luyện món này, thỉnh thoảng giở ra còn cung cấp kháng sinh thực vật cho cơ thể, vừa chống bệnh, vừa ngon nữa.


Cách làm Kim chi lá tía tô ngon

Kim chi củ cải khô

Kim chi củ cải khô là một trong những loại kim chi cơ bản của Hàn Quốc. Hương vị cũng không khác nhiều so với các loại khác. Điêm khác biệt nằm ở đặc trưng của nguyên liệu khô nên món kim chi này có trạng thái giòn dai.


NGUYÊN LIỆU

- Củ cải khô: 1 kg
- Hành lá: 20 gr
- Tỏi khô: 1/2 củ
- Ớt bột: 50 gr
- Bột gạo nếp: 30 gr
- Dầu ăn: 1 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Vừng rang.

Kim chi củ cải khô ngon
Kim chi củ cải khô

Cách làm Kim chi lá hẹ

Kim chi lá hẹ là một trong những loại kim chi cơ bản của người Hàn Quốc. Cách làm Kim chi lá hẹ cũng khá đơn giản.

Cũng giống như kim chi củ cải, đây là một trong những loại kim chi "mì ăn liền". Do lá hẹ không cần phải lên men, không cần phải ngâm trong nước muối nên chỉ cần tẩm ướp gia vị xong là có thể "ăn xổi" được.
Cách làm Kim chi lá hẹ ngon

Cách làm Kim chi Bắp cải

Các bạn thân mến, trong các lần trước chúng ta đã cũng nhau tìm hiểu về kim chi cải thảo, kim chi củ cải và nhiều loại kim chi khác. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một loại kim chi cũng rất phổ biến của Hàn Quốc: Kim chi Bắp cải.

» Cách làm kim chi củ cải

NGUYÊN LIỆU

- Bắp cải: 1 cây (khoảng 1 kg)
- Muối: 30 gr
- Hành lá: 30 gr
- Ớt bột: 50 gr
- Nước mắm: 20 ml
- Tỏi: 1/2 củ
- Gừng: 1 mẩu nhỏ

Cách làm Kim chi Bắp cải ngon
Kim chi Bắp cải

Cách làm Kim chi su hào

Trong các chia sẻ trước mình đã trình bày với các bạn cách làm các loại  kim chi cải thảo, dưa chuột, và kim chi của cải. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về  kim chi su hào.

Cách làm Kim chi su hào hơi khác biệt với các loại khác vì trong thành phần nguyên liệu còn có tôm, cá khô. Thời gian muối cũng lâu hơn một chút.

Cách làm Kim chi su hào ngon

Cách làm Kim chi dưa chuột

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn món làm  Kim chi dưa chuột theo kiểu "làm nhanh, ăn gọn". Nghĩa là không phải đợi như Kim chi củ cải hay Kim chi cải thảo.

NGUYÊN LIỆU

Nguyên liệu cho 1 mẻ Kim chi dưa chuột
- Dưa chuột: 500 gr
- Cà rốt: 100 gr
- Hành tây: 1/2 củ nhỏ
- Lá hẹ: 50 gr

Cách làm Kim chi dưa chuột ngon

Cách làm kim chi củ cải

Hôm trước Bí Ngô đã giới thiệu với các bạn  Cách làm Kim chi cải thảo đúng điệu Hàn Quốc. Hôm nay mình sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn Cách làm Kim chi củ cải.

NGUYÊN LIỆU

- Củ cải trắng: 1 kg
- Muối: 30 gr

Gia vị tẩm ướp cho kim chi củ cải

- Táo: 100 gr
- Lê: 100 gr
- Ớt bột Hàn Quốc: 150 gr
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 5 củ
- Lá hẹ: 1 bó
- Tôm khô: 15 gr
- Bột gạo nếp: 15 gr
- Nước sạch: 150 ml
- Đường: 15 gr
- Muối: 5 gr
- Nước mắm: 50 gr

Cách làm kim chi củ cải ngon
Kim chi củ cải

Cách làm mứt mít khô

Mứt mít khô là món ngon, có màu vàng đậm, thơm mùi mít, miếng mứt khô, dẻo, thường được dùng để uống với nước chè, hoặc ăn chơi.

Ngoài mứt mít khô thì mứt mít nhuyễn (xem thêm: Cách làm mứt mít nhuyễn) thường được dùng với bánh mì (tương tự mứt cam nhuyễn, mứt quất nhuyễn) cũng rất ngon.

NGUYÊN LIỆU

- Mít dai: 1 kg
- Đường trắng: 500 gr

Cách làm mứt mít khô ngon
Mứt mít khô

Mỳ Ý sốt bò bằm (spaghetti)

Bí Ngô ơi. E của em cứ đòi ăn mì psaghetti. E vô siêu thị có bán mì đó, mà còn nước sốt thì làm như thế nào ạ? Bí ngô nếu biết nước sốt của mì công thức ra sao có thể hướng dẫn e làm nha.


Mình vốn dân làm bếp Á, nhưng hồi đi học cũng được học hơn chục món Âu. Lúc ra đi làm cũng có "tác nghiệp" ở một số nhà hàng Á nhưng có làm thêm vài món Âu để chiều khách. Nói gì thì nói món ăn Âu để làm cho người Á ăn, làm trong nhà hàng Á thì cũng phải thay đổi ít nhiều, một là nguyên liệu dễ kiếm, hai là phù hợp khẩu vị.

Mình cũng có làm Mỳ Ý sốt bò bằm ở vài nơi, nơi chuẩn nhất có lẽ là Nhà hàng Chìa Khóa Vàng (501 Kim Mã), cũng là Âu mà chuyên món... Nga. Mình cũng không biết là chuẩn Ý được bao nhiêu vì bản thân mình cũng chưa sang Ý, ăn món Spaghetti do chính người Ý nấu bao giờ. Cảm nhận của mình về món này khi thưởng thức do chính mình nấu là: hơi ngán!

Mình sẽ cố gắng chia sẽ Cách làm món Mỳ Ý sốt bò bằm (spaghetti) theo cách dễ làm và dễ ăn nhất có thể. Hy vọng có thể chia sẻ với bạn phần nào món ăn này.

Cách làm mứt mít nhuyễn

Mứt mít nhuyễn có màu vàng sẫm, vị ngọt đậm, nhuyễn mịn, thơm mùi mít chín. Món này dùng uống với nước chè rất ngon hoặc cũng có thể dùng ăn với bánh mì.

Cách làm mứt mít nhuyễn cũng tương tự như Mứt quất nhuyễn, chỉ cần một chút đường, và quất là bạn đã có một món ăn rất ngon, dùng để phết lên bánh mì cho bữa sáng lý tưởng.

NGUYÊN LIỆU

- Mít chín: 1 kg
- Đường cát: 800 gr

Cách làm mứt mít nhuyễn ngon
Mứt mít nhuyễn

Cá tẩm bột chiên giòn

Cá tẩm bột chiên giòn có màu vàng rơm, bột giòn, bao kín miếng cá, bên trong mềm ngọt, thơm tự nhiên của cá, vị vừa ăn.


NGUYÊN LIỆU

- Fi lê cá: 500 gr
- Trứng gà: 1 quả
- Bột mì: 100 gr
- Tỏi khô: 15 gr
- Ớt tươi: 10 gr
- Chanh tươi: 1 quả
- Dầu ăn
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối, mì chính, tiêu.

Cách làm món Cá tẩm bột chiên giòn ngon
Cá tẩm bột chiên giòn

Cách làm mứt táo ta

Mứt táo ta có màu nâu đen, đường không kết tinh bám trắng bên ngoài mà bóng mượt, mùi thơm, vị hơi chua dịu.

Táo ta quả thương nhỏ, vị chua, chát cũng có, đôi khi lại hơn dôn dốt, chấm với muối ớt rất tuyệt. Những năm gần đây các loại hoa quả ngoại nhập nhiều hơn, thường thì to, ngọt, được nhiều người ưa thích. Những quả doi, nhót, khế chua, táo chua cũng ít dần đi. Đôi khi Bí Ngô tự hỏi: Có khi nào thì các loại quả đồng quê này mất hẳn đi ? Câu này cũng khó trả lời! Nhưng mình tin rằng các thứ quả đồng quê này vẫn mang trong mình cái hương vị riêng và có sức sống bền bỉ, cũng như tính cách của người Việt vậy.

Cách làm mứt táo ta ngon

Cách làm Kim Chi cải thảo

Kim chi là một món ăn truyền thống của người Triều Tiên. Món ăn này được chế biến bằng phương pháp muối chua (lên men), giống như các món dưa cải, cà muối, dưa hành ở Việt nam. Điểm khác biệt là ngoài vị chua thì các món Kim Chi nói chúng đều khá cay.

Kim chi không chỉ là một món ăn, nó còn là một nét văn hóa của người dân trên bán đảo Triều Tiên, với cả trăm loại khác nhau. Riêng tại Hàn Quốc còn có một bảo tàng riêng cho món ăn này giới thiệu về sự hình thành, lịch sử, cách chế biến các loại Kim Chi.

Hôm nay Bí Ngô sẽ giới thiệu với các bạn cách làm món  Kim chi cải thảo, với nguyên liệu chính là cải thảo, ớt, tỏi, muối - đây cũng là loại Kim chi phổ biến và được yêu thích tại quê hương của nó cũng như nhiều noi khác trên thế giới.


Cách làm Kim Chi cải thảo ngon

Cách làm mứt mãng cầu

Mứt mãng cầu có màu vàng nhạt, bóng, không dính tay. Khi ăn thơm mùi vani, vị hơi ngọt, dùng chung với nước chè rất ngon!

NGUYÊN LIỆU

- Mãng cầu: 1 kg
- Đường kính: 600 gr
- Phèn chua
- Vani
Cách làm mứt mãng cầu ngon
Mứt mãng cầu

Cách làm mứt khoai lang

Mứt khoai lang thường có thể vàng nghệ, tím, hay vàng nhạt tùy theo màu sắc tự nhiên của khoai. Thơm mùi vani, vị ngọt vừa, ăn bở và không dai.

Những năm gần đây có mít sấy, khoai lang sấy, chuối sấy, ăn giòn, nhưng đôi khi hơi cứng, nhất là đối với người có tuổi. Bí Ngô nghĩ mình bên cạnh việc mua sẵn các loại mứt, củ quả sấy khô, nếu có thể làm 1 - 2 loại mứt truyền thống sẽ thú vị, không khí tết cũng vui vẻ mà ấm cúng hơn.

NGUYÊN LIỆU

- Khoai lang: 1,2 kg
- Đường kính: 700 gr
- Đường bột: 50 gr
- Chanh: 25 gr
- Vani
Cách làm mứt khoai lang ngon
Mứt khoai lang

Cách làm mứt hạt sen

Mứt hạt sen là một trong những loại mứt truyền thông của người Việt, thường có vào dịp tết, đám cưới, đám hỏi.

Bí Ngô nhớ hồi còn bé, hễ có đám cưới, nhà gái đi mới thì kèm theo thiếp mời cưới bao giờ cũng có một gói chè nho nhỏ đủ gói trong giấy hộng, đủ pha một ấm vào một túi con con đựng độ hơn chục viên mứt sen.

Mứt sen nhìn thế thôi không phải dễ đâu các bạn nhé. Làm không cẩn thận là bám một cục đường to ự, viên mứt sen mà nhìn bằng phân nữa quả trứng chim cút, cứng ngắc. Mứt sen tiêu chuẩn thì phải khô, màu vàng ngà, đường bám một lớp mỏng, bỏ vào miệng là tan ngay, viên hạt sen ngâm đường, ngọt mát, không mất đi cái hương thơm của đồng nội.

Cách làm mứt hạt sen ngon

Cách làm mứt quất

Cách làm mứt quất mình chia sẻ dưới đây là mứt quất truyền thống, thường được dùng vào dịp tết, dùng khi uống trà rất ngon.

Mứt quất có màu vàng đều, đường phủ ngoài trong suốt, mùi thơm, vị ngọt, mềm mà không dai, quất khô, không ướt.

Nếu các bạn làm bằng quất ta loại vỏ mỏng thì nhiều tinh dầu, hơi the, các bạn có thể gọt bỏ bớt vỏ, hoặc khi rửa thì ngâm xả kĩ dưới nước lạnh. Hoặc sử dụng quất cảnh, vỏ dày thường ngọt hơn, không the bằng.

Cách làm mứt quất ngon

Cách làm mứt quất nhuyễn

Mứt quất nhuyễn là loại mứt của thường được dùng chung với bánh mỳ hoặc được dùng phết lên bánh ga tô, bánh quy, khác với mứt quất truyền thống.

NGUYÊN LIỆU

- Quất chín: 500 gr
- Đường phèn: 100 gr
- Chanh tươi: 1 quả
- Lá bạc hà: 5 lá

Cách làm mứt quất nhuyễn ngon
Mứt quất nhuyễn

Cách làm mứt gừng dẻo

Cách làm mứt gừng dẻo cũng gần giống như mứt me trong, màu vàng nhạt, trong suốt, vị cay nhẹ, hơi ngọt. Món này ăn hơi dính tay một chút, nhưng mình nghĩ các bạn gái không vì thế mà nề hà đâu, vì nó ngon mà.

NGUYÊN LIỆU

- Gừng non: 1 kg
- Đu đủ xanh: 700 gr
- Đường kính: 1,5 kg
- Chanh: 1 quả
- Muối: 10 gr
- Vani
Cách làm mứt gừng dẻo ngon
Mứt gừng dẻo

Cách làm mứt me trong

Mứt me trong còn nguyên quả, vàng trong, sờ không dính tay, thơm mùi me, vị ngọt hơi chua.

NGUYÊN LIỆU

- Quả me xanh: 1 kg
- Đường trắng: 1 kg
- Muối: 10 gr
- Vani: 1 ống nhỏ
- Thạch cao: 1 ít

Cách làm mứt me trong
Mứt me trong

Cách làm mứt gừng khô

Cách làm mứt gừng khô không khó, không cần đợi tới tết các bạn nên làm một hũ để trong nhà để thỉnh thoảng ngậm cho ấm họng, đỡ viêm.

Mứt gừng có màu vàng nhạt, miếng gừng mỏng, khô, đường kết tinh nhỏ và bám đều trên từng lát gừng, mùi thơm và vị hơi cay, ngọt.

NGUYÊN LIỆU

- Gừng củ to: 1 kg
- Đường trắng: 800 gr
- Phèn chua

Cách làm mứt gừng khô ngon
Mứt gừng khô

Cách làm mứt khế

Mứt khế có màu nâu, hơi ướt, thơm mùi khế, vị ngọt, hơi chua. Món này thì hồi học phổ thông kiểu gì trong cặp mấy đứa con gái cũng có một túi.

NGUYÊN LIỆU

- Khế chua còn xanh: 3 kg
- Đường trắng: 1 kg
- Phèn chua: 10 gr
- Vani: 1 ống nhỏ
- Muối: 10 gr

Cách làm mứt khế ngon
Mứt khế

Cách làm Mứt cà chua

Cách làm Mứt cà chua không quá khó, tuy nhiên một số bạn làm chưa khéo, nước trong trái cà chua chưa ra hết, sau đó mới ra nước khiến cho mứt bị ướt, dính.

Mứt cà chua ngon có màu đỏ, bóng đẹp, vị thơm và ngọt đậm, dẻo sờ không dính tay.

NGUYÊN LIỆU

- Cà chua chín tới: 2 kg
- Đường kính: 1,5 kg
- Phèn chua
- Vôi
Cách làm Mứt cà chua ngon
Mứt cà chua

Bún thịt luộc chấm mắm nêm

Bún thịt luộc chấm mắm nêm ngon ơi là ngon! Thịt ba chỉ luộc béo ngậy, rau thơm xanh mát, chấm trong mắm nêm cay cay thật tuyệt.

Nhớ hồi Bí Ngô làm ở công ty du lịch trên phố cổ, khách chủ yếu là Tây. Mà Tây nói tới mắm tôm, mắm nêm, các loại mắm Việt Nam nói chung thì chỉ có nước chạy dài. Muốn ăn mà sợ Tây tới cửa quay ra thì mất khách, không ăn thì thèm. Bởi vậy, khi làm và ăn thì đóng cửa chính, mở toang cửa sổ, quạt thổi từ trước ra sau, hết công suốt. Ăn xong thì hì hụi hè nhau đi lau nhà, lau bàn ghế. Cực là vậy, nhưng cả đám cùng ghiền thì vẫn phải ăn thôi.

» Bún chả giò
» Bún đậu mắm tôm
» Sườn bung

NGUYÊN LIỆU

- Thịt bà chỉ: 500 gr
- Dưa chuột: 500 gr
- Dứa: 1 quả
- Chuối xanh: 3 quả
- Khế chua: 2 quả
- Rau xà lách: 300 gr
- Rau thơm các loại: mỗi thứ một ít
- Bánh tráng cuốn: 30 lá
- Bún tươi: 1 kg
Nguyên liệu pha mắm nêm: 1 chai mắm nêm, 3 tép tỏi, 2 quả ớt, 2 củ sả, 2 thìa đường, 1 quả chanh.

Cách làm Bún thịt luộc chấm mắm nêm ngon
Bún thịt luộc chấm mắm nêm

Cách pha mắm nêm

Mắm nêm là một loại mắm đặc trưng của người miền Trung. Cũng như hầu hết các loại mắm khác, mắm được làm thành từ hai nguyên liệu chính là cá và muối.

Người ta đem ủ cá với muối trong thời gian khoảng 03 tháng cho đến khi cá chín thì dùng được. Công thức thì ai cũng biết nhưng để làm được mắm ngon thì còn tùy tay người nữa. Quá muối một chút là mặn, chưa tới thì hư mắm, thời gian cá chín cũng tùy vào... thời tiết. Nói chung là đòi hỏi kinh nghiệm, tay nghề.

Mắm nêm sử dụng làm nước chấm các loại bánh được làm từ gạo đều ngon, còn chấm thịt thì miễn chê. Cách pha mắm nêm cũng khá đơn giản !

Bò nhúng dấm
Bún thịt luộc chấm mắm nêm

Cách pha mắm nêm ngon
Cách pha mắm nêm đơn giản mà ngon