Cách pha nước chấm gà luộc

Cách pha nước chấm gà luộc thì đơn giản chẳng có gì là bí kíp cả. Nhà nào chẳng có giỗ, tết, liên hoan. Mà chẳng cần giỗ tết liên hoan, cứ thích thì mua về ăn thôi.

Mình thì khoái đơn giản, không cần nhiều món. Bữa nào ăn gà thì cứ gà luộc, nước luộc thì thả rau cải, ăn xong gà thì làm bát cơm với canh, thế là khoan khoái.

Mà gà thì chỉ có ăn ở nhà là ngon, vì ra quán với ăn cơm khách thì lại phải nhìn xung quanh, dùng đũa. Không biết các bạn thế nào chứ với mình măm gà luộc thì cứ phải dùng tay mới đã.


Để có được món gà luộc ngon thì có 2 điểm cơ bản:

Một là: Bí quyết luộc gà (Các bạn xem ở đây  Mẹo luộc gà ngon ở đây)

Hai là: Cách pha nước chấm

Cách pha nước chấm gà luộc thì có 3 loại cơ bản và một số biến thể.

Chấm gà với muối tiêu chanh ớt


Đây là loại nước chấm cơ bản và kinh điển nhất của thịt gà

Nguyên liệu: 
- Muối tinh: 1 thìa
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Mì chính: 1/2 thìa cà phê
- Ớt tươi: 1 vài lát 
- Chanh: 1/2 quả

Cách pha nước chấm gà luộc

Các bạn trộn muối với hạt tiêu, mì chính sau đó cắt ớt và vắt chanh. Trong trường hợp khong có muối tinh các bạn có thể thay bằng bột canh. Khi sử dụng bột canh thì các bạn lưu ý là trong bột canh đã có mì chính rồi, nên không cần cho thêm ở ngoài.

Muối tiêu chấm gà có vài biến thể: có một số nơi cho tiết gà tán nhỏ. Ở một số vùng núi phía bắc thì bà con thường hay cho thêm trái mắc mật. Mắc mật thì các bạn có thể mua loại đóng sẵn trong siêu thị.

Muối chanh ớt


Nguyên liệu

- Mì chính: 1/2 thìa
- Đường: 1/2 thìa
- Muối tinh: 1 thìa
- Chanh: 1 quả
- Ớt tươi: 1 quả
- Lá chanh: 3 lá

Cách pha nước chấm gà luộc

Các bạn dùng khăn sạch lau lá chanh (hoặc rửa rồi dùng khăn sạch lau khô), thái chỉ. Chanh bào vỏ thật mỏng. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Trộn đường, muối, bột ngọt, ớt băm nhỏ và vắt hết nước từ 1 quả chanh vào. Sau đó, các bạn cho vỏ chanh và lá chanh thái chỉ vào trộn đều. Loại muối ớt này này có hương vị thơm lừng từ tinh dầu của vỏ chanh và lá.

Chấm gà với nước mắm


Một số bạn không quen nhưng thực sự chấm gà với nước mắm khá ngon. Thương thì mình sẽ chấm phấn xương: chân, lưng, cổ với muối tiêu. Còn phần thịt: đùi, lườn thì chấm với nước mắm, vị rất đạm đà. Vấn đề là nước mắm phải ngon.

Cách pha nước chấm gà luộc

Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon: 1/2 bát nước chấm (bát nước chấm thường nhỏ bằng 1/2 bát ăn cơm nhé các bạn).
- Mì chính: 1/2 thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Ớt tươi: vài lát

Các bạn chỉ việc đổ mắm ra, cắt ớt và rắc tiêu là xong.

Chấm gà với muối hành tây


Thực sự thì cách ăn này bắt nguồn từ đâu thì mình cũng không biết nữa, cũng không phổ biến đâu, chỉ là mình ăn thấy ngon thì chia sẻ lại.
Nguyên liệu:
- Hành tây: 1/2 củ
- Muối tinh (hoặc bột canh): thìa
- Mì chính: 1/2 thìa cà phê
- Tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Ớt: 1 quả
- Quất chín: 4 quả to

Cách pha nước chấm gà luộc

Hành tây các bạn lột vỏ thái lát mỏng. Ngâm hành qua nước dấm loãng trong vài phút cho hành bớt hăng.

Các bạn cho hành tây ra bát, vắt lấy nước cốt quất vào trộn đều vào hành tây. Sau đó trộn mì chính. Sau đó trộn muối. Cuối cùng là rắt tiêu, và ớt xắt lát lên trên.

Nước chấm này có vị hơi hăng, hành sống ăn rất ngọt, giòn và hợp với thịt gà. Cái này các bạn chỉ làm trước khi ăn 15 phút để không ra nhiều nước, hành không bị nhũn.

Xem thêm: Cách pha nước chấm vịt luộc

0 coment�rios:

Post a Comment