Canh cải nấu cá rô đồng

Canh cải nấu cá rô đồng thì đúng là món xưa rồi, truyền thống, cực ngon. Nước xương cá ngọt, thịt cá xào hành khô thơm nức mũi, thêm mấy nhát gừng tươi, canh thơm mà ngon hơn hẳn.

Chỉ ức cái là cá rô đồng giờ hơi khó kiếm, dùng cá rô phi tạm cũng được. Nhưng mà trứng ca rô phi thì không thể nào thơm, mềm mà ngọt như rô đồng được.

» Cá quả nướng riềng mẻ
» Cá trứng chiên giòn
» Bông bí dồn thác lác

Nguyên liệu:
- Cá rô đồng: 0.5 kg
- Cải canh: 1 mớ
- Hành khô: 1 củ
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Dầu ăn
- Gia vị: mì chính, hạt nêm, tiêu, nước mắm.
Bí quyết làm món ăn ngon với Canh cải nấu cá rô đồng
Canh cải nấu cá rô đồng với rất nhiều trứng cá...

Canh bắp cải nấu giò sống

Canh bắp cải giò sống ăn có vị ngọt mát, thơm. Cũng có thể thay bằng thịt nạc xay các bạn nhé.


NGUYÊN LIỆU

- Bắp cải trắng: ½ cây
- Giò sống (hoặc thịt xay): 200 g
- Hành hoa, mùi: 1 mớ nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu, nước mắm.

Bí quyết làm món Canh bắp cải nấu giò sống ngon

Lươn om củ chuối

Lươn om củ chuối ngon thì thôi rồi luôn, đúng kiểu mình thích !

Nhiều người ăn cháo lươn hoặc miến lươn cứ thích kiểu lươn xé nhỏ (hoặc thái nhỏ) tẩm bột chiên, xong rồi cho vào tô. Trời ạ, ăn nó dai nhoanh nhoách, mà chẳng còn tí vị ngọt nào của lươn cả. Cháo với miến thì mình cứ thích miếng to, ăn cho nó đã.

Còn riêng với lươn om thì kiểu nó nhất định phải to rồi, đố ai mà làm cho nhỏ, cho vụn được. He he !
Làm món ăn ngon với lươn om củ chối
Lươn om củ chuối

Cá quả nướng riềng mẻ

Cá quả nướng riềng mẻ có hơi kì công một chút, nhưng cũng rất đáng để thử. Ngon thì khỏi nói, mà nó dậy mùi, điếc mũi, quyến rũ chết đi được.


Nguyên liệu:
- Cá quả: 1 con
- Riềng: 1 miếng
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Mắm tôm: 1 thìa
- Nước mắm: 1 thìa
- Mẻ ngấu: 1/3 bát con
- Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh
- Xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới, thì là, ớt
- Bún, bánh tráng
- Gia vị: mì chính, đường, tiêu

Món ăn ngon: Cá quả nướng riềng mẻ
Cá quả nướng riềng mẻ

Lươn nướng lá chanh

Lươn nướng lá chanh, nướng muối ớt... đều ngon mà không khó làm, có chăng là ở lúc sơ chế lươn hơi rắc rối một chút.

» Cháo lươn môn
» Đùi ếch chiên bơ tỏi
» Ếch xào lăn

Cái cơ bản là làm gì cũng phải tập trung các bạn ạ. Hồi còn đi học với thầy Bí Ngô cũng từng bị lươn cắn một lằn. Nói có khi bị cười, nhưng nói của đáng tội cái giống ấy nó cắn đau cũng đáo để nhé, mà có xui lắm mới bị lươn nó cắn. Cũng may lươn nó khá lành, không độc như rắn hay là hung dữ như ba ba.

Lươn làm gì thì trước tiên cứ phải làm cho hết nhớt trước đã, không muối thì giấm, tro bếp. Cho lươn vào trong nồi, cho một trong mấy thứ kể trên vào rồi đậy chặt vung để khoảng 10 phút. Đợi lươn "ngã" và ra nhớt thì lấy ra rửa sạch, dùng sống dao cạo lại cho sạch nhớt.

Dùng kéo hoặc dao mổ bụng lươn, lấy hết nội tạng, dùng khăn sạch hoặc giấy lau sạch tiết. Dùng dao khía một đường dọc thân lươn, sát theo xương sống, rồi đem lươn ướp gia vị, trải lên vỉ, nướng. Bác nào không thích để xương thì khía một đường thứ hai tương tự, ở mặt kia của lươn xương rồi gỡ xương ra .

Đến đây bác nào muốn nướng muối ớt thì phết muối ớt vào. Bác nào muốn làm lươn nướng là chanh thì theo cách sau. Các bác có thể cắt nhỏ lá chanh, trộn cụng với chút gia vị và nướng. Nhưng ướp lươn với gia vị rồi kẹp lá chanh nướng cùng với lươn sẽ thơm mà ngon hơn, cũng không lo lươn bị cháy, nướng xong thì thái miếng vừa ăn, thái chỉ khoảng 3 lá chanh nữa rắc lên trên là thơm nức mũi và ngon rớt... nước miếng rồi.

Cũng phải nói luôn là bác nào thích để nguyên con nướng rồi cắt, hoặc cắt miếng vừa ăn rồi nướng cũng là tùy nhé.

Bí quyết làm món Lươn nướng lá chanh ngon
Lươn nướng lá chanh rất thơm...
Bí quyết làm món Lươn nướng lá chanh ngon
... và ngon
Bí quyết làm món Lươn nướng lá chanh ngon
Chấm cùng muối tiêu chanh hoặc muối ớt thật tuyệt !

Cà ri dê Ấn Độ

Nói là Cà ri dê Ấn Độ chứ thực ra là được Việt hóa rồi. Đúng ra thì chưa có món này đâu, nhưng vì có người hỏi nên viết thôi.
Cà ri dê Ấn Độ rất cay
Lưu ý: cà ri dê rất cay nhé
Số là trong bài Dê nướng chao viết lâu rồi bỗng nhiên nhận được cái comment nửa Anh nửa Việt này. 
Nấu Cà ri dê Ấn Độ theo yêu cầu
Mình không biết cà ri dê nguyên bản của Ấn Độ thì nó như thế nào, ngày trước đi học Sư phụ bảo nó cay và béo hơn; người Việt hay dùng với bánhvà bún, trong khi người Ấn thì hay dùng với cơm. Thôi thì biết sao bảo vậy.

Canh mọc thập cẩm

Canh mọc thập cẩm rất ngọt lại thanh mát nhé. Vừa mới tết ra ai cũng ngán thịt cá nhiều thì canh mọc chính là một món ngon cho cả gia đình.

» Canh bóng thập cẩm
» Ốc nấu cà tím đậu phụ
» Cuốn tôm thịt

NGUYÊN LIỆU

- Tôm nõn: 100 kg
- Giò sống: 150 g
- Trứng cút: 10 quả 
- Nước dùng gà: 1 lít
- Nấm hương
- Súp lơ xanh/trắng
- Cà rốt
- Đậu Hà Lan
- Ngô bao tử
( Mỗi thứ một ít )
- Gừng: 1 miếng nhỏ
Món ăn ngon: Canh mọc thập cẩm

Cà pháo muối chua

Đây là Cà pháo muối chua, nghĩa là làm chín bằng phương pháp lên men, chứ không phải là cà pháo muối xổi ăn ngay tức thì đâu các bạn nhé.

Cà pháo muối xổi thì nhất định phải có mắm tôm còn cà pháo muối chua thì có thể không cần. Ngoài ăn với canh thì cà pháo muối chua còn có thể dùng với các món ăn nhiều thịt, mỡ, đồ nếp. Món này không khó, nhưng không phải ai cũng làm được. Ngay cả ở ngoài hàng, nhiều khi mua cũng chẳng được cà ngon dù họ muối chuyên nghiệp. Thường thì quá mặn, do người bạn sợ cà nhanh chua, nhanh hỏng mà bán không hết, rồi thì cà không giòn...

Nói chung tiêu chuẩn co cà pháo muối là không bị thâm, giòn (các cụ nhiều khi nói ngoa bảo cắn quả cà mà giòn điếc cả tai). Tỏi thì có thể muối cùng hoặc lúc gần ăn mới xóc cho thơm cũng được.

Nguyên liệu:
- Cà pháo: 1kg
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 3 quả
- Gia vị: chút muối, đường, 1 lít nước
- 1 lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa để đựng
- Vật nặng để nén cà.
Món ăn ngon hơn với Cà pháo muối chua
Cà pháo muối chua

Lẩu nấm chay cho người chán thịt

Cả một cái tết nhìn đâu cũng thấy thịt với cá, muốn tìm chút rau xanh cho mát ruột cũng khó. Khổ nỗi, mùa đông ngoài mấy loại như bắp cải, su hào, su su... thì rau xanh và rau sống thì hơi bị khó kiếm luôn. May mà nghĩ ra cái lẩu nấm chay, chay thôi vì thịt cá thì ai cũng thấy ngán rồi.

Nguyên liệu: 
- Nấm đùi gà: 100 g
- Nấm kim châm: 100 g
- Nấm rơm: 100 g
- Nấm linh chi: 100 g
- Nấm đông cô: 100 g
- Đậu phụ: 4 miếng
- Rau ăn lẩu: cải bẹ trắng, cải cúc, cải thảo, bó xôi
- Mì: 4 vắt
- Su hào: 1 củ
- Su su: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: hạt nêm.
Món ăn ngon: Lẩu nấm chay cho người chán thịt
Lẩu nấm chay ngon nhưng khá... chát vì nấm thường... đắt

Cuốn tôm thịt

Cuốn tôm thịt là một món ăn ngon, thường xuất hiện vào dịp tết; nhưng cũng như nhiều món ăn truyền thống khác đang ngày càng ít được sử dụng hơn trong mâm cơm truyền thống.

Cuốn tôm thịt cũng không quá cầu kì, ăn lại ngon, đẹp mắt, dễ trình bày, chấm với mắm nêm, nước mắm chua ngọt hoặc mắm tôm chua Huế đều ngon.


NGUYÊN LIỆU

- Thịt nạc: 200 g
- Tôm: 200 g
- Trứng gà: 2 quả
- Bánh tráng cuốn: 1 gói
- Bún: 300 g
- Chanh tươi: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Rau diếp: 1 mớ
- Kinh giới, húng: 1 mớ nhỏ
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: Mắm ngon, đường, mì chính

Món ăn ngon: Cuốn tôm thịt

Nộm gà bắp cải

Tết về, Mama luộc cho con gà mang lên để đầu năm khỏi phải đi chợ. Phải cái nó hơi mỡ màng nên chỉ măm 2 cái đùi, phần đầu cổ cánh thì để nấu canh, dư lại cái lườn để mai làm nộm gà bắp cải ăn đỡ ngán, tiện chia sẻ với cả nhà:

NGUYÊN LIỆU

- Thịt ức gà: 1 cái
- Sả: 3 củ
- Bắp cải: 300 g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Rau mùi + bạc hà: 1 mớ nhỏ
- Lạc rang: 1/2 bát con
- Gia vị: 3 thìa nước mắm, 4 thìa đường đường, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa tương ớt, 3 thìa hành phi khô.

Món ăn ngon: Nộm gà bắp cải
Nộm gà bắp cải