Mực tươi xào sả ớt thơm mùi sả, khá cay, thường dùng làm món nhậu, uống bia, ăn với cơm cũng rất vào.
NGUYÊN LIỆU
- Mực tươi: 0,5 kg
- Sả: 3 củ
- Ớt tươi: 1 quả
- Hành tây: 1/2 củ nhỏ
- Hành lá: 3 cây
- Dầu điều: 1 thìa cà phê
- Tỏi khô; 1/2 củ
- Rượu + gừng
- Dầu ăn
- Gia vị: mì chính, hạt nêm, tiêu, xì dầu (nước tương), đường.
Mực tươi xào sả ớt
CÁCH LÀM
- Mực tươi sơ chế sạch, tẩy qua rượu gừng, khía mắt võng, trần qua nước sôi.
- Sả 2/3 thái mỏng, 1/4 băm nhuyễn.
- Hành tây bóc vỏ, thái múi cam.
- Hành hoa nhặt rửa sạch, thái khúc khẳng 3 cm.
- Ớt tươi bỏ hạt thái lát mỏng.
- Tỏi khô, bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho sả thái lát vào chiên giòn, dùng vợt vớt ra để ráo dầu.
- Gạn bớt dầu, cho tỏi và sả băm vào phi thơm, cho mực vào xào, cho cho tiếp hành tây, hành hoa, ớt vào xào cùng. Nếu thích ăn cay hơn các bạn có thể sử dụng ớt xay, cho vào cùng lúc với tỏi và sả băm nhuyễn. Cho một chút màu điều để món ăn có màu đẹp, bóng. Nêm: 1/3 thìa mì chính + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa nước tương + 1/2 thìa cà phê đường, thêm chút nước để gia vị tan đều.
- Cuối cùng là rắc tiêu, múc ra đĩa, rắc rau mùi lên trên, ăn nóng.
- Các bạn pha thêm một bát nước tương + ớt thái lát để chấm Mực tươi xào sả ớt !
Một nguyên tắc chung khi làm các món xào sả ớt các bạn cần chú ý khi cho nước thì nên cho ít hơn các món xào khác. Chỉ khoảng 1/3 bát con nước, vừa đủ để nguyên gia vị tan đều, ngấm vào nguyên liệu. Cho nhiều nước sẽ khiến món sả bị dai khi ăn, khiến cho món ăn tuy ngon mắt, thơm mũi, nhưng không đạt được yêu cầu về trạng thái: sả phải giòn.
Món xào sả ớt khi múc ra đĩa thì nước chí tráng một lớp mỏng dưới đáy đĩa. Khác với một số món xào khác như: xào dầu hào, xào tỏi... thường nhiều nước.
» Mực tươi xào cần tỏi
» Mực khô xào rối
» Mực nhồi thịt chiên giòn
0 coment�rios:
Post a Comment