Thịt kho mắm tép

Thịt kho mắm tép khác với mắm tép chưng thịt các bạn nhé! Chưng thì thường dùng thịt xay hoặc cắt nhỏ, còn kho thì thịt để miếng to và kho tới khi thịt mềm, mắm ngấm vào trong thịt. Tuy rằng cách chế biến gần giống nhau nhưng hương vị thì rất khác, thịt để to thì vẫn có vị ngọt riêng của thịt. Nói chung mỗi người thích một kiểu, Bí Ngô thì thích kiểu kho, để miếng to hơn vì nói thật là mình thích các món được nhai, không thích mấy món mềm, nhỏ, chưa chi đã xuống tới dạ dày rồi.

Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 300 g
- Mắm tép: 2 thìa to
- Hành khô: 1 củ
- Hành lá: 3 cọng
- Dầu ăn: 2 thìa
- Gia vị: Đường, mì chính.
Món ăn ngon: Thịt kho mắm tép

Mắm tép chưng thịt

Hè vừa rồi đi Quan Lạn 4 ngày, thấy bữa nào cũng có mắm tép chưng thịt. Cứ tưởng ra biển thì được ăn hải sản thỏa thích mới phải. Hỏi ra mới biết, trên đảo ngoài đặc sản là con sá sùng thì thực phẩm vẫn phải chuyển từ đất liền vào. Mà mắm tép dường như là món phòng xa cho những ngày mưa bão, thuyền bè không qua lại được. Vậy nên ngoài xe túc túc, tiếng máy nổ xình xình suốt đêm (vì chưa có điện lưới) thì thứ mình ấn tượng nhất lại là mắm tém. Qua mấy nhà hàng ở Minh Châu, Sơn Hào, toàn được "đãi" món này. Đành tự an ủi rằng: 'đặc sản ở đất liền, ngoài đảo tất nhiên là hiếm, mà quí lắm mới mang ra đãi..."


NGUYÊN LIỆU

- Thịt xay: 300g
- Mắm tép: 50 g
- Hành khô: 1 củ
- Mì chính: 1 thìa cà phê
- Đường: 1/2 thìa
- Dầu ăn
Món ăn ngon: Mắm tép chưng thịt

Cách làm mắm tép

Mùa đông mà được ăn cơm với mắm tép thì còn gì tuyệt bằng. Này nhé: mắm tép chưng thịt, thịt kho mắm tép, thịt luộc chấm mắm tép... món nào cũng ngon cả


NGUYÊN LIỆU

- Tép tươi: 1kg
- Muối trắng: 100 g
- Thính: 50 g
- Bình nhựa hoặc thủy tinh.

Tôm rim thịt ba chỉ

 Tôm rim thịt ba chỉ là một món mặn, ăn cùng với cơm, canh rất ngon. Vị ngọt của tôm, thịt cùng hòa quyện với nhau cho món ăn hương vị đặc trưng, rất quyến rũ.


NGUYÊN LIỆU

- Tôm: 200g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm.

Món ăn ngon: Tôm rim thịt ba chỉ 

Thịt gà nấu mẻ

Thịt gà nấu mẻ có vị chua dịu, dễ ăn. Chỉ có điều phải dùng mẻ ngấu mới lên được vị của món ăn, mẻ ngoài chợ toàn là, cơm, cháo mới dấm. Thế nên ở nhà Bí Ngô vẫn nuôi một hũ mẻ để khỏi bỏ phần cơm thừa mà lại có mẻ để dùng cho nhiều món ăn yêu thích.

NGUYÊN LIỆU

Thịt gà: 0,5 kg
Mùi tàu: 3 cây
Hành lá: 3 cọng
Hành khô: 2 củ
Mẻ: 1,5 thìa canh
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Món ăn ngon: Thịt gà nấu mẻ
Thịt gà nấu mẻ

Nạm bò hầm rau củ

Nạm bò hầm rau củ là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng thường, nhiều năng lượng, rất thích hợp khi nấu vào những hôm thời tiết lạnh, giá rét.

Nguyên liệu:
- Thịt nạm bò: 400 g
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1củ
- Khoai tây: 2 củ
- Cà chua: 2 quả
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Hành lá: 5 cọng
- Rau mùi: 1 mớ nhỏ
- Dầu ăn
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu xay.


Món ăn ngon và đẹp

Dưới bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ - đầu bếp, những món ăn đơn giản bỗng trở nên sinh động và bắt mắt vô cùng. Những món ăn như có "hồn", đem đến cho thực khách những cảm xúc mới, những trải nghiệm tuyện vời về món ăn và nghệ thuật ẩm thực.

» Lễ hội cam chanh Menton
» Ngắm gà khỏa thân
» Tạo hình món ăn ấn tượng

Món ăn ngon và đẹp: mèo kitty

Món ăn ngon và đẹp: trăn vàng

Món ăn ngon và đẹp: cún con

Món ăn ngon và đẹp: 2 con nhím

Món ăn ngon và đẹp: hoa hướng dương

Món ăn ngon và đẹp: Ông già noel

Món ăn ngon và đẹp: rùa biển

Món ăn ngon và đẹp: hoa từ cam

Món ăn ngon và đẹp: rùa biển từ táo

Món ăn ngon và đẹp: cây dừa

Món ăn ngon và đẹp: tạo hình từ trứng
Thêm chú thích


Món ăn ngon và đẹp: Cơm văn phòng

Món ăn ngon và đẹp: hộp cơm

Món ăn ngon và đẹp: hộp cơm

Món ăn ngon và đẹp: hộp cơm

Canh ngao nấu khế

Canh ngao nấu khế rất thơm ngon lại dễ ăn, vị chua dịu của khế, kết hợp với vị ngọt của nghao rất kích thích vị giác.

» Ốc nướng tiêu
» Hến xào xúc bánh đa
» Ngao hấp rượu

Nguyên liệu:
- Ngao: 500 g
- Khế : 2 quả
- Cà chua: 1 quả
- Hành khô: 1 củ
- Hành hoa: 3 cọng
- Rau mùi: 1 mớ nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột nêm.
Món ăn ngon: Canh ngao nấu khế

Canh gà lá giang

Lá giang có vị chua, nấu canh ăn rất mát. Khi nấu canh gà lá giang, vị chua của lá hòa với vị ngọt tự nhiên của thịt gà tạo thành một món canh rất hấp dẫn.


NGUYÊN LIỆU

- Gà ta: 1/2 con
- Lá giang: 1 bó
- Hành khô: 1 củ
- Dầu ăn: 1 thìa
- Rau ngổ (ngò ôm): 2 cọng
- Hạt tiêu
Món ăn ngon: Canh gà lá giang
Canh gà lá giang

Canh mọc cà chua

Canh mọc cà chua là một món canh ngon, rất dễ làm. Các bạn có thể thay mọc bằng thịt nạc xay rồi thêm mộc nhĩ, nấm hương cho giòn và thơm. Nhưng mọc có phong vị riêng của nó, mọc khi được quật kĩ, quết dẻo sẽ rất giòn. Mình nhớ trong một bộ phim về ẩm thực còn "nói ngoa" đến mức, viên mọc nảy tưng tưng như bóng bàn.

Nguyên liệu:
- Mọc: 200 g
- Nấm kim châm: 200 g
- Cà chua: 3 quả
- Hành lá: 5 cọng
- Rau mùi: 1 mớ nhỏ
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.
Món ăn ngon: Canh mọc cà chua

Cháo gà

Cháo gà có nhiều cách nấu, có thể nấu cháo đậu xanh hoặc cháo trắng, gà có thể để miếng to, hoặc luộc rồi xé nhỏ. Cách nấu cháo gà mà Bí Ngô chia sẻ với các bạn hôm nay là theo cách chặt miếng. Các bạn có thể nấu nguyên con gà hoặc chia ra lòng xào mướp, đầu cổ cánh nấu cháo, mình thì bóp rau răm hoặc luộc, hấp hành.


NGUYÊN LIỆU

- Gà ta: 1 con
- Gạo tẻ: 100 g
- Gạo nếp: 1 nắm
- Đậu xanh chà vỏ: 1 nắm
- Hành lá: 5 cọng
- Rau mùi: 1 mớ nhỏ
- Hành phi: 50 g
- Hành khô: 1 củ
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Hành tây: 1/2 củ nhỏ
- Gia vị: Hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu vừa ăn.

Món ăn ngon: Cháo gà

Gà bóp rau răm

Gà bóp rau răm là một món ngon, cùng với cháo gà, lòng xào mướp tạo nên bộ tam gà ba món. Khởi đầu bằng đĩa lòng xào mướp hương thơm nức mũi, cao trào bằng đĩa gỏi bóp rau rau nồng ấm, cuối cùng là đoạn hậu bằng nồi cháo gà giã rượu chợt thấy cái sự thưởng thức của mình nó được thỏa mãn, được nâng niu, thật tuyệt.

» Lòng gà xào mướp
» Thịt gà nấu lá quế
» Thịt gà kho gừng

NGUYÊN LIỆU

- Gà ta: 1 con
- Rau răm: 1 mớ
- Hành tây: 1 củ
- Chanh: 2 quả
- Gia vị: muối, đường, tiêu xay.
Món ăn ngon: Gà bóp rau răm

Lòng gà xào mướp

Lòng gà xào mướp là món ăn dân dã mà ngon. Mướp có tính hàn có thể giải nhiệt, nếu kiếm được quả mướp hương thì càng thơm ngon.

» Thịt gà nấu lá quế
» Thịt gà kho gừng
» Gà rang muối

NGUYÊN LIỆU

- Mướp hương: 02 quả
- Lòng gà: 02 bộ
- Hành hoa
- Giá đỗ: 0,1 kg
- Hành củ: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: mì chính, hạt nê, nước mắm, tiêu...

Món ăn  ngon: Lòng gà xào mướp
Lòng gà xào mướp

Tác phẩm nghệ thuật từ món ăn

Nghệ thuật nấu ăn không đơn giản chỉ là công thức, nó đòi hỏi sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng. Sự sáng tạo trong nghệ thuật chế biến, trong trình bày và thể hiện món ăn...

Món ăn ngon: Tác phẩm nghệ thuật từ món ăn
Ếch từ táo và cà rốt
Món ăn ngon: Tác phẩm nghệ thuật từ món ăn
Đàn lợn từ bơ
Món ăn ngon: Tác phẩm nghệ thuật từ món ăn
Nông trại từ bơ
Món ăn ngon: Tác phẩm nghệ thuật từ món ăn
Cái này hình như là voi thì phải
Món ăn ngon: Tác phẩm nghệ thuật từ món ăn
Sushi gấu trúc
Món ăn ngon: Tác phẩm nghệ thuật từ món ăn
Obama sushi
Món ăn ngon: Tác phẩm nghệ thuật từ món ăn
Cắt cỏ trên một quả kiwi
Món ăn ngon: Tác phẩm nghệ thuật từ món ăn
Chân dung 1 người da đỏ được ghép từ đỗ
Món ăn ngon: Tác phẩm nghệ thuật từ món ăn
Người ngoài hành tinh từ bí ngô

Ốc nướng tiêu

Mùa đông rồi, làm Ốc nướng tiêu ăn chơi. Món này không khó làm, ăn lại ngon, làm món nhậu thì tuyệt.


Nguyên liệu: 
- Ốc nhồi: 2 kg
- Gia vị: muối, mì chính, tiêu xay, tiêu xanh.

Món ăn ngon: Ốc nướng tiêu
Ốc nướng tiêu ngon hơn nếu có tiêu xanh
 Cách làm:
- Ốc nhồi ngâm trong nước có pha ớt cho sạch bùn đất. Kinh nghiệm các cụ để lại là cho thả vào nước ngâm ốc một vật bằng sắt, như con dao chẳng hạn, ốc sẽ nhả sạch bùn đất.

- Bắc một nồi nước, cho ốc vào luộc sơ.

Thịt gà nấu lá quế

Sau khi thưởng thức qua gà nấu lá giang, gà nấu nấm, hay gà nấu kim chi chúng ta cũng nên thưởng thức qua canh gà nấu lá quế. Món ăn này lạ miệng và khá thơm ngon, dùng chung với cơm rất tốt.

NGUYÊN LIỆU

- Gà ta làm sẵn: 1/2 con
- Rau quế: 1 mớ vừa
- Sả: 1 củ
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, mì chính.
- Bún tươi.
Món ăn ngon: Thịt gà nấu lá quế
Rau húng (quế) là loại rau thơm rất phổ biến mà ko phải bạn nào cũng biết đâu nhé

Cá trứng chiên giòn

Cá trứng nổi lên cùng thời với cá Sapa, một thời làm mưa làm gió trên thị trường ẩm thực. Các nhà hàng, quán ăn bán cá Sapa, cá trứng, cá hồi thấy sướng. Cá trứng chiên giòn rất ngon, nhưng không dễ làm. Loại cá này có nguồn gốc từ Na Uy, trong bụng luôn chứa trứng dù không phải mùa sinh sản, kích cỡ của buồng trứng chiếm tới 2/3 mình cá. Trứng của cá trứng rất ngon, cũng như trứng của cá rô, cá quả vậy.

Cá trứng nướng, kho, rim là thì cũng như các loại cá khác, riêng cá trứng chiên thì khó hơn. Vì chiên không khéo thì trứng sẽ vỡ. Không nói đâu xa, cách đây chừng tháng, Bí Ngô có đi ăn búp phê tại một nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội. Món ăn ở đây khá ngon, nhưng đến khi được một chị cùng đi gắp cho một chú cá trứng thì mình nhìn mà nhận không ra. Nói thật, không thể tin cái vật thể xam xám, còng queo, giơ xương trong bát của mình lại là món cá trứng trứ danh được. Miệng thì tếu táo trêu rằng "giang hồ hiểm ác", có buồng trứng ngon nhất thì măm hết, còn cái lưng cá trơ xương thì gắp cho người. Nhưng biết ngay rằng tay đầu bếp bữa ấy chưa có kinh nghiệm chiên cá, lại "công thức quá mức".

Thường thì khi chiên người ta bắt đầu thả thực phẩm khi dầu nóng vừa: 150 - 160°C. Mục đích để định hình cho thực phẩm, làm thực phẩm khô bên ngoài tránh sát chảo, vỡ khi đảo qua đảo lại. Sau đó để nhiệt nhỏ hơn, tầm 120 - 140°C để cho thực phẩm chín. Còn khi ra thì phải căng nhiệt trong khoảng 8 - 10 giây, nhiệt độ 160 - 180°C để thực phẩm giòn, có màu vàng đặc trưng, không ngấm dầu...

Ấy là nói chung, còn tùy vào món ăn nữa. Cá trứng là một trong những loại nguyên liệu không thể theo công thức. Vì buồng trứng rất dễ vỡ nên khi chiên mà để lửa nhỏ và vừa thì buồng trứng vỡ ngay, con cá trông rất thảm hại. Tốt nhất là để lửa to, khi thả cá vào là bên ngoài cứng luôn, sau khoảng 10s thì vớt cá ra, đội dầu nguội bớt rồi là bật bếp chiên tiếp. Cá trứng chỉ vài phút là chín. Cách chiên này cũng áp dụng với khoai tây chiên, tuy có hơi khác một chút. Tôm viên tuyết hoa thì y hệt luôn.

Món ăn ngon: Cá trứng chiên giòn
Cá trứng chiên giòn là đây

Nghệ thuật trang trí đĩa thức ăn

Một món ăn ngon không chỉ có hương thơm đặc trưng, mùi vị hấp dẫn mà còn phải có hình thức đẹp. Trang trí món ăn từ lâu đã trở thành một bộ môn nghệ thuật không thể thiếu trong nghệ thuật ẩm thực. Các bạn hãy cùng chiêm ngưỡng một số mẫu trang trí đĩa đẹp nhé.


Món ăn ngon: Nghệ thuật trang trí đĩa bằng hoa hồng xếp lớp
Vành dưa chuột và ở giữa là hoa  xếp lớp
Món ăn ngon: Nghệ thuật tỉa hoa cúc
Hoa cúc từ cà rốt
Món ăn ngon: Nghệ thuật trang trí đĩa hoa cúc
Vành dưa chuột và cà chua bi, giữa là hoa cúc
Món ăn ngon: Nghệ thuật trang trí đĩa hoa hồng
Hoa thơm bướm lượn
Món ăn ngon: Nghệ thuật trang trí đĩa bánh hỏi
Hoa hồng khối
Món ăn ngon: Nghệ thuật trang trí đĩa salat
Hoa rà rốt xoáy, đậu Hà Lan
Món ăn ngon: Nghệ thuật trang trí đĩa nộm
Tạo hình hoa sen từ dưa chuột cắt lát và cà rốt
Món ăn ngon: Nghệ thuật trang trí đĩa cơm gà
Nghệ thuật trang trí món ăn cho món ăn ngon hơn
Món ăn ngon: Nghệ thuật trang trí đĩa chả cá
Củ hành tím cũng có thể thành hoa

Sinh tố dâu tây chuối

Chuối và dâu tây là những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Một cốc sinh tố dâu tây chuối mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung vitamin và các vi chất thiết yếu, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Nguyên liệu:
- Chuối chín: 1 quả
- Dâu tây: 10 quả
- Sữa tươi: 300 ml
Món ăn ngon: Sinh tố dâu tây chuối

Cách làm:
- Dâu tây rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi để ráo.
- Chuối bóc vỏ, cắt thành từng khoanh tròn.

- Cho dâu tây, chuối, sữa chua vào cối xay nhuyễn.

- Đổ ra cốc ăn cùng với đá bào.

- Các bạn có thể thay sữa tươi bằng sữa chua làm cho Sinh tố dâu tây chuối phong phú và đặc sắc hơn. Mỗi ly sinh tố chỉ cần nửa hộp sữa chua bạn nhé.