Cật heo cháy tỏi

Cật heo cháy tỏi là một món nhậu gọi bia, kêu rượu được đông đảo dân nhậu yêu thích.

» Dồi trường xào cải chua
» Bao tử heo tiềm tiêu xanh

NGUYÊN LIỆU

- Cật heo: 2 quả (0,5 kg)
- Hành tây: nửa củ
- Tỏi: nửa củ
- Gừng tươi: 20g
- Dầu ăn
- Gia vị: Hạt nêm, nước tương, tiêu, rượu trắng.

Món ăn ngon: Cật heo cháy tỏi

CÁCH LÀM

- Cật heo để nằm trên thớt, lạng thành 2 phần, cắt bỏ màng trắng, dùng rượu + gừng tẩy cho hết mùi khái, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

- Dùng dao khứa hình mắt võng trên cật và cắt ngang thành từng miếng có bề ngang khoảng 2 cm.

- Ướp cật với 1/3 thìa mì chính, nửa thìa nước tương, nửa thìa cà phê hạt nêm, chút tiêu, tỏi.
- Hành tây bổ múi cam (bằng 1/2 so với thái để xào).

- Phi thơm tỏi với một thìa súp dầu ăn, đến khi tỏi vàng đều thì cho hành tây vào đảo nhanh tay, cho cật vào đảo cho tới khi cật săn lại; cho một chút mỡ tỏi, tiêu rồi cho ra đĩa.
-
Cật heo cháy tỏi dùng nóng với nươc tương với ớt thái lát.

Video Cách làm Cật heo cháy tỏi

Cá Điêu hồng nấu ngót

Cá điêu hồng nấu ngót, tại sao lại gọi là ngót thì Bí Ngô cũng không rõ nữa, chỉ biết là ai cũng gọi như vậy. Được cái món này ngon, dễ ăn.

Nguyên liệu:
Cá điêu hồng: 1con
Cà chua: 3 quả
Hành tím: 1 củ
Dứa: 1 miếng nhỏ
Cần tây
Hành lá
Ớt sừng: vài lát
Gia vị: mì chính, hạt nêm, nước mắm, dấm gạo

Món ăn ngon: Cá Điêu hồng nấu ngót

Cách làm:
Cá điêu hồng  đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch nhớt, cắt đôi hoặc khứa mấy đường ở hai bên. Ướp cá với một chút gia vị cho ngấm.

Cà chua rửa sạch 2 quả thái nhỏ, 1 bổ múi cam; hành, cần nhặt rửa sạch, cắt khúc.

Hành tím thái mỏng, thơm bằm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, cho dứa và cà chuyễn vào đảo cho nước có màu đẹp. Cho khoảng một lít nước vào đun sôi, thả cá vào, đợi nước sôi trở lại thì hớt bọt. Nêm ½ thìa mì chính, ½ thìa hạt nêm, chút đường và 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa dấm. Nêm lại vừa ăn, sau đó cho nốt cà chua bổ múi cam, hành, cần vào.

Điêu hồng nấu ngót được dùng chung với cơm hoặc bún. Món này đúng điệu thì các bạn lấy một đĩa bầu dục, đổ chút nước mắm xuống dưới, thêm vài lát ớt, rồi gắp cá ra đĩa, vừa ăn vừa dầm mắm.

Cách nấu ngót này các bạn có thể áp dụng tương tự với cá chép, cá trắm, cá ba sa và nhiều loại cá khác.

Chúc các bạn thành công!

» Canh chua cá lóc
» Cá lóc hấp bầu

Canh tôm chua Thái Lan

Canh tôm chua Thái Lan là một món ăn khá cay, chỉ thích hợp vào mùa thu, tiết trời mát mẻ và hợp với những ai ăn cay được.


NGUYÊN LIỆU

Tôm he (rảo): 400 g
Giềng: 50 g
Dầu ăn: 10 g
Sả củ: 4 củ
Ớt tươi: 3 quả
Xương gà: 0,5 kg
Nấm rơm tươi
Chanh: 1 quả to
Gia vị: Nước mắm, tiêu, mì chính, ớt bột, rau mùi, lá chanh.

Món ăn ngon: Canh tôm chua Thái Lan
Canh tôm chua Thái Lan

Tranh từ hoa quả và rau xanh

Bạn nghĩ sao về những bức tranh được tạo thành từ hoa quả và rau xanh?

Phải nói là rất ấn tượng, những khuôn mặt với sắc thái biểu cảm khác nhau, rất sinh động. Nó cho tôi cảm giác ngạc nhiên, gần như là sửng sốt với những gì quan sát được.

Họa sĩ người Ý Giuseppe Arcimboldo và nhiếp ảnh gia đến từ New York, Klaus Enrique Gerdes là những bậc thầy trong việc tạo nên những bức chân dung từ hoa quả và rau xanh. Dưới bàn tay tài hoa của họ rau củ quả - những nguyên liệu để chế biến món ăn trở thành những bức tranh đầy màu sắc,  nghệ thuật sắp đặt dường như không có giới hạn.








Nhộng rang lá chanh

Từ xưa người Việt đã biết nuôi tằm lấy tơ. Và biết sử dụng nhộng tằm chế biến thành  nhiều món ăn ngon như: nhộng rang lá chanh, rang muối, chiên giòn… được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt bùi, béo thơm ẩn chứa trong món ăn.

Nhộng tươi thường có màu vàng ươm, thịt trắng ngà, các đốt trên thân không bị rời ra, còn nhộng tằm để lâu thường chuyển màu sang vàng nhạt, thâm đen, các đốt trên thân rời rạc, không dính chắc vào nhau.

Hôm nay Bí Ngô sẽ giới thiệu với các bạn món nhộng rang lá chanh, món này được dùng chung với cơm rất ngon.

Nguyên liệu:

- Nhộng tươi: 0,3 kg

- Mì chính: 1/3 thìa

- Muối: ¼ thìa

- Nước mắm: 1 thìa

- Dầu ăn: 1 thìa

- Lá chanh: 5-6 cái
Nhộng rang lá chanh
Cách làm:

- Nhộng rửa sạch sạch, cho vào nồi nhỏ, cho vừa nước và một chút muối, đun sôi trong khoảng 3 phút. Sau đó vớt ra để ráo.

- Lá chanh thái chỉ.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau đó cho nhộng vào đảo nhanh tay. Cho mì chính, muối, nước mắm vào đảo đều. Đảo đều tay đến khi nhộng khô và săn thì cho lá chanh thái chỉ vào, đảo thêm khoảng một chút là được.

- Chúc các bạn thành công với món nhộng rang lá chanh. Và đừng quên rằng nhộng không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên. Bác nào có máu ngứa cũng nên cẩn thận nhé.

» Món ăn ngon từ côn trùng Việt Nam
» Liên Hợp Quốc kêu gọi nhân loại ăn côn trùng

Chân giò nhồi thịt

Chân giò nhồi thịt hay còn gọi là chân giò nụ mị là một món “cổ” khá mất công và đòi hỏi sự khéo léo. Ngày nay rất ít người làm, nhất là khi jăm – bông, thịt nguội tràn ngập các chợ và siêu thị. Nhưng thưởng thức một món ăn ngon do chính tay mình làm vẫn có cái thú riêng của nó. Cả gia đình có thể cùng làm và thưởng thức, như một cách để giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc.

Nguyên liệu:
Chân giò trước: 1 – 1,2 kg
Trứng vịt: 1 quả
Giò sống: 100 g
Bì lợn: 50 g
Nấm hương, mộc nhĩ: 5 g
Gia vị: Muối, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, hành khô, hành (kiệu) muối, cà chua, cà rốt, rau mùi, ớt tươi, dây buộc.

Món ăn ngon: Chân giò nhồi thịt
Cách làm:
Chân giò lợn sơ chế sạch, rút xương lấy phần da để riêng. Phần còn lại lọc lấy thịt, lạng miếng mỏng vừa – thái chân hương, ướp tiêu, chút gia vị. Phi thơm hành khô, trút thịt vào xào nhanh tay, chín tới, bắc ra để nguội.

Trứng vịt tráng mỏng vừa, thái vuông. Mộc nhĩ, nấm hương sơ chế sạch, thái làm 2 – 3. Bì lợn sơ chế sạch, luộc chín, thái chỉ.

Thịt, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, bì lợn đã xào và trứng tráng trộn đều, nhồi vào chân giò đã lồng sẵn dây, buộc kín cho vào hấp khoảng 40 – 50 phút, lấy ra để nguội, thái miếng mỏng vừa, bày vào đĩa. Dùng các loại rau củ quả trang trí.

Món ăn ngon hơn khi dùng chung với hành kiệu muối chua và nước mắm, hạt tiêu.

» Chân giò nấu giả cầy

Phở bò tái chín

Phở bò tái chín thì … quá ngon rồi, đây là món quốc hồn quốc túy nên mình không bàn nhiều nữa. Mình sẽ hướng dẫn các bạn làm theo cách đơn giản để có thể làm ăn ở nhà. Còn để bán hàng, tạo thành danh phở thì mình chưa đủ trình (hé hé). 

Nguyên liệu: (cho 10 bát)
Thịt bò loại 1: 500 g
Bắp bò (hoặc nạm): 300 g
Bánh phở: 1,5 kg
Xương bò: 1 kg
Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, gừng, hành khô, hoa hồi, thảo quả, quế chi, tương ớt, chanh, dấm, rau thơm, rau mùi, hành hoa.

Món ăn ngon: Phở bò tái chín
Cách làm:
Xương bò rửa sạch, ngâm nước lạnh một giờ, vớt ra đổ nước đi. Cho xương vào xoong, cho nước lạnh ninh thành nước dùng trong.

Cánh hồi, thảo quả, quế chi rang vàng, giã dập cho vào xoong nước dùng lấy mùi thơm.

Thịt bò loại I lọc bỏ gân xơ, thái miếng mỏng to bản, ngang thớ.

Thịt bắp bò rửa sạch cho vào xoong nước dùng luộc chín mềm, vớt ra để nguội, thái mỏng to bản.

Hành tươi, rau thơm, rau mùi nhặt rửa sạch thái nhỏ, củ hành cắt khúc dài 15 cm, chần qua nước sôi.

Bánh phở nhúng nước nóng khoảng 60 độ C, bày vào bát, trên để thịt chín, rắc hạt tiêu, hành tươi, rau thơm, mùi. Cho thịt bò tươi vào muôi, nhúng vào xoong nước dùng cho thịt bò tái, bày vào bát, trên cùng cho hành chần. Nước dùng lọc lấy nước trong, nêm mắm muối, mì chính vừa ăn, đun sôi, chan ngập nước vào bát phở. Trên bàn ăn bày sẵn tương ớt và dấm (hoặc ớt tươi, chanh quả) tùy theo khẩu vị, người ăn tự cho.

» Phở
» Phở gà
» Phở xào giòn
» Phở cuốn Hà Nội

Canh mồng tơi nấu tôm

Canh mùng tơi nấu tôm là món canh ngon mùa hè. Đây là món ăn ngon, có tác dụng giải nhiệt, nhuận trường.

 NGUYÊN LIỆU

- Mồng tơi: 1 bó, nhặt riêng lá và ngọn non
- Tôm tươi: 300 g
- Dầu ăn
- Hành khô
- Gia vị: Mì chính, hạt nêm, nước mắm

Món ăn ngon: Canh mồng tơi nấu tôm

CÁCH LÀM

- Tôm bóc vỏ, dùng dao to bản hoặc chày gỗ miết (hoặc lăn nhẹ, dùng lực vừa phải) để tôm hơi dập.

- Rau mùng tơi rửa sạch, thái nhỏ.

- Hành khô thái mỏng.

- Bắc chảo lên bếp, cho dâu ăn, phi hành, xào tôm cho thơm.

- Đổ nước vào nồi, đun sôi, hớt bọt, nêm gia vị vừa ăn (với 1 lít nước bạn có thể nêm 1/3 mì chính, 2/3 thìa hạt nêm, thêm vài giọt nước mắm cho dậy mùi).

- Tiếp đến cho rau mồng tơi vào nồi, đợi sôi trở lại thì đảo nhẹ và bắt xuống ngay.

- Dọn ăn nóng cùng với cơm.

» Canh tôm chua Thái Lan 
» Canh bí đỏ nấu tôm

Gỏi xoài xanh khô sặc

Gỏi xoài xanh khô sặcmón ăn ngon, đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Món ăn có vị ngọt của cá, hài hòa chua cay mặn ngọt và có mùi thơm đặc trưng của khô, rau thơm. 

Nguyên liệu:
Khô sặc: 1 con
Xoài xanh: 1 quả
Hành tím: 1 củ
Ớt: 1 quả
Nước cốt chanh: 1 thìa
Đường trắng: 3 thìa
Nước mắm: 1 thìa
Tỏi xay: ½ thìa
Tương ớt: 1 thìa cà phê
Rau thơm
Món ăn ngon: Gỏi xoài xanh khô sặc

Cách làm:
Nướng khô sặc tới khi vừa chín, dùng chày gỗ đập nhẹ và đều, tách bỏ xương, xé miếng vừa ăn.

Xoài xanh gọt vỏ thái thành từng lát mỏng, sau đó thái sợi (thái chân hương).

Ớt thái chỉ, hành củ tím thái khoanh.

Rau thơm nhặt, rửa sạch.

Hòa tan nước mắm, nước chanh, đường, tương ớt và tỏi thành hỗn hợp chua cay mặn ngọt.

Cho xoài, ớt và hành tím vào tô, trộn đều cho thấm, vắt nhẹ cho ráo nước, bày ra đĩa.

Món này ăn kèm nước mắm pha chua ngọt và bánh đa nướng.

Lưu ý: Món này tùy vào độ chua của xoài mà các bạn có thể điều chỉnh lượng đường, chanh cho phù hợp. Các bạn nên chọn loại xoài xanh mà phần cuống hơi vàng, khi gọt ra phần thịt bên trong cũng hơn vàng, cứng. Nếu xoài chín thì món gỏi xoài khô sặc bị nhão, ngọt quá, ăn không ngon. Nếu xoài xanh quá (phần thịt trắng) thì món gỏi  sẽ bị chua quá. Nếu xoài quá xanh thì có thể để cả vỏ thái, làm như vậy độ chua sẽ giảm bớt.

» Bò bóp thấu
» Gỏi Đu Đủ Ba Khía

Canh rau ngót thịt băm

Canh rau ngót nấu thịt băm là một món ăn thường ngày, dùng trong bữa cơm gia đình. Món ăn ngon hơn nếu bạn dùng thịt nạc thăn (ngọt hơn các phần thịt khác.

Một thông tin khác là rau ngót chứa rất nhiều sắt (chỉ thị màu của sắt trong thực phẩm là màu xanh, rau càng xanh đậm thì càng nhiều sắt) rất tốt cho những người bị thiếu máu (bẩm sinh, sau khi sinh, phụ nữ khi tới tháng).

» Canh cải chua thịt bò
» Canh thịt nạc nấu sấu mát dịu ngày hè


NGUYÊN LIỆU

- Rau ngót: 300 gr
- Thịt nạc thăn: 150 gr
- Hành khô: 1 củ
- Dầu ăn: 10 gr
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, muối

Canh rau ngót thịt băm
Canh rau ngót thịt băm

CÁCH LÀM

Rau ngót chọn loại lá nhỏ, tươi, non, tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch, vò hơi dập.

Thịt lợn nạc, rửa sạch, xay nhỏ.

Hành khô đập dập, băm nhỏ.

Cho dầu lên chảo, phi thơm hành khô, cho rau vào xào qua. Khi xào cho chút gia vị để rau được đậm đà. Sau đó đổ nước vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho thịt nạc vào, quấy đều để thịt rời ra. Nêm 1/3 thìa mì chính, nửa thìa hạt nêm, vài giọt nước mắm cho dậy mùi. Tới khi thịt chín, rau mềm thì tắt bếp, múc ra bát. Ăn cùng với cơm.

Lưu ý: Các bạn có thể xào thịt cùng với rau, nhưng như thế thịt sẽ khô, cầu kì hơn thì bạn có thể xào thịt riêng, tới khi rau chín thì bỏ vào. Để thịt không vón thành cục thì bạn có thể cho vào bát, để chút nước, bóp nhẹ cho tơi ra rồi mới cho vào đun cùng với rau.

Video Cách làm Canh rau ngót thịt băm

 

Trứng hấp vân

Bí Ngô vốn không khoái trứng lắm, nhất là trứng luộc; trứng chiên và khổ qua xào trứng còn tàm tạm. Duy chỉ có trứng hấp vân là ngoại lệ, món này nhìn đẹp mà ăn cũng ngon, cách chế biến cũng không quá phức tạp.

Nguyên liệu:
Trứng vịt: 2 quả
Mọc sống: 200 g
Nấm hương, mộc nhĩ: 5 g
Gia vị: Nước mắm, mỡ, mì chính, hạt tiêu, rau mùi, mì chính, dây buộc, giấy trắng hoặc là chuối.
Món ăn ngon: Trứng hấp vân
Cách làm:
Đập trứng ra bát, tách riêng lòng đỏ, lòng trắng, đánh tan.

Bắc chảo lên bếp, xoa một lớt mỡ mỏng cho khỏi dính, đổ trứng vào tráng mỏng vừa (tráng riêng lòng đỏ, lòng trắng).

Mọc thúc hạt tiêu, mì chính, quật dẻo.

Nấm hương ngâm nở, rửa sạch cắt bỏ chân, để ráo nước.

Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cánh nhỏ để nguyên, cánh to cắt ra làm 2, 3.

Trải lá trứng trên thớt hoặc khay, dàn một lớp giò mỏng đều, xếp nấm hương, mộc nhĩ lên trên, phết một chút giò lên nấm hương, mộc nhĩ. Lá trứng thứ 2 làm tương tự.

Đặt hai lá trứng so le nhau rồi cuộn tròn lại, dùng giấy trắng hoặc lá chuối cuốn bên ngoài, dùng dây buộc xung quanh. Đem hấp chín, thời gian khoảng 20 phút. Trứng chín lấy ra để nguội, tháo bỏ dây, giấy, thái khoanh dầy khoảng 0,8 – 1 cm, bày vào đĩa.

Món ăn ngon: Trứng hấp vân
Sáng tạo với Trứng hấp vân
Click để xem thêm các món ăn ngon từ trứng:
» Canh trứng đậu cà chua
» Khổ Qua Xào Trứng
» Trứng đúc thịt hấp