Quà Hà Nội xưa nay vẫn có tiếng ngon lành và lịch sự. Ở các thôn quê,
chút "quà Hà Nội" là của mong đợi, và tỏ được lòng quý hóa của người
cho. Con cháu ngày giỗ ky đưa về dâng cha mẹ, hay các bà mẹ ra tỉnh mua
về cho các con, và chồng đi làm Nhà nước ngày nghỉ mua tặng cho cô vợ
mới cưới ... Bao nhiêu ý tốt tình hay gửi vào trong chút quà nơi đô hội,
món quà đem đến cho khắp nơi các vị sành và trang nhã của băm sáu phố
phường.
Hàng Quà Rong
Người Hà Nội, ăn thì ngày nào cũng
ăn, nhưng thường không để ý. Nếu chúng ta về ở tỉnh nhỏ ít lâu, hay ở
ngay Hải Phòng, Nam Định nữa, chúng ta mới biết quà ở Hà Nội ngon là
chừng nào. Cũng là thứ bún chả chẳng hạn, cũng rau ấy, thế mà sao bún
chả của Hà Nội ngon và đậm thế, ngon từ cái mùi thơm, từ cái nước chấm
ngon đi.
Trong một ngày, không lúc nào là không có hàng quà. Mỗi
giờ là một thứ khác nhau; ăn quà cũng là một nghệ thuật: ăn đúng cái giờ
ấy và chọn người bán ấy, mới là người sành ăn.
Tang tảng sáng,
tiếng bánh Tây đã rao, lẫn với tiếng chổi quét đường. Đó là quà của
những người thợ đi làm sớm. Rồi, có từng độ, phố xá vang lên tiếng rao
"bánh rán nóng, trinh một, xu đôi" của một lũ trẻ con. Cái bánh rán vừa
cứng và xấu, thật làm giảm thanh thế của quà Hà Nội, do một cửa hàng nào
đó muốn kiếm lời, cứ muốn bắt thiên hạ ăn bánh rán lúc còn ngái ngủ.
Này
đây mới là quà chính tông: bánh cuốn, ăn với chả lợn béo, hay với đậu
rán nóng. Nhưng là bánh cuốn Thanh Trì mỏng như tờ giấy và trong như
lụa. Vị bánh thơm bột mịn và dẻo. Bánh chay thì thanh đạm, bánh mặn đậm
vì chút mỡ hành. Người bán bánh cuốn Thanh Trì đội mẹt và rổ trên đầu,
từng tụm năm, bảy người từ phía Lò Lợn đi vào trong phố, dáng điệu uyển
chuyển và nhanh nhẹn.
Rồi mùa nực thì hàng xôi cháo: cháo hoa
quánh mùi gạo thơm, xôi nồng mùi gạo nếp. Xôi đậu, xôi lạc, xôi vừng mỡ
và dừa. Ở, cái xôi vừng mỡ, nắm từng nắm con, ăn vừa ngậy vừa bùi. Mà có
đắt gì đâu! Ăn một, hai xu là đủ rồi. Mùa rét thì xôi nóng, hãy còn hơi
bốc lên như sương mù, ăn vừa nóng người vừa chắc dạ.
Và có ai
ngẫm nghĩ kỹ cái vị hành khô chưng mỡ ở trong bát ngô nếp bung non; hàng
giòn và thơm phức, những hạt ngô béo rưới chút nước mỡ trong ... Ngô
bung (xôi lúa) thì có nhiều hàng ngon, nhưng ngon nhất và đậm nhất là
ngô bung của một bà già trên Yên Phụ. Cứ mỗi sáng, bà từ ô xuống phố,
theo một đường đi nhất định, đã ngoài hai mươi năm nay, để các nhà muốn
ăn cứ việc sai người ra đừng chờ. Bà đội thúng ngô, tay thủ vào cái áo
cánh bông, và cất lên cái tiếng rao, tựa như không phải tiếng người, một
tiếng rao đặc biệt và kỳ lạ: "Eéé ...éc", "Eé ...ééc ...".
Đối
với các bà, các cô đi chợ, cô hàng vải, cô hàng rau v.v ... là những
người ưa món quà gì vừa rẻ vừa ngon, lại vừa no lâu các cô khó tính,
sành ăn và hay xét nét lắm đã có món quà của cô hàng cơm nắm lẳng lơ với
hai quang thúng bỏ chùng. Món quà này sạch sẽ và tinh khiết, từ quà cho
đến cả quang thúng, cả cô hàng, tóc vấn gọn, áo nâu mới, quần sồi thâm,
cô hàng trông cũng ngon mắt như quà của cô vậy.
Cơm nắm từng nắm
dài, to nhỏ có, nằm trên chiếc mẹt phủ tấm vải màu trắng tinh để che
ruồi, muỗi. Con dao cắt, sáng như nước, và lưỡi đưa ngọt như đường phèn.
Cơm cắt ra từng khoanh, cô hàng lại cẩn thận gọt bỏ lớp ngoài, rồi lại
cắt ra từng miếng nhỏ, vuông cạnh và dài, để bày trên đĩa. Cô muốn xơi
với thứ gì? Với chả mới nhé hay giò lụa mịn màng?
Các cô vừa ăn
vừa nhai nhè nhẹ và thong thả hỏi han thân mật cô hàng: cùng bạn làm ăn
cả, một gánh nuôi chồng nuôi con, đóng góp thì nhiều. Âu cũng là cái
phận chứ biết làm thế nào.
Đối với các bà ăn rở và thích của lạ
miếng và độc nữa đã có bà hàng tiết canh và lòng lợn. Một mâm đầy một
bát tiết canh đỏ ối, ngòng ngoèo sợi dừa trắng, điểm xanh mấy lá húng
tươi. Thế mà họ ăn ngon lành, một lúc hai, ba bát. Rồi đánh thêm một đĩa
lòng vừa dồi, cổ hũ với tràng giòn. Ăn xong quét miệng đứng dậy, bước
đi thành chậm chạp.
Sao bằng ra đầu phố ăn một bát phở bã của anh
hàng phở áo cánh trắng, gilet đen, và tóc rẽ mượt? Nồi nước sôi sùng
sục, tỏa mùi thơm ra khắp phố. Nếu là gánh phở ngon cả Hà Nội không có
đâu làm nhiều, thì nuớc dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt
mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt, và hành tây đủ cả. Chả còn gì ngon
hơn bát phở như thế nữa. Ăn xong bát thứ nhất, lại muốn ăn thêm bát thứ
hai. Và anh hàng phở chả phải gánh nặng đi đâu cả, chỉ việc đỗ một chỗ
nhất định, cũng đủ bán một ngày hai gánh như chơi. Và người hàng phố tìm
dấu hiệu để gọi tên anh cho dễ nhớ: anh phở trọc, anh phở Bêrê, anh phở
Mũ Dạ, anh phở Cao ... và dặn thằng nhỏ chớ mua hàng khác về "ông không
ăn mà chết đòn".
Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không
phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì ở Hà Nội mới ngon. Đó là
quà tất cả suốt ngày của tất cả các hạng người, nhất là công chức và
thợ thuyền. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa, và ăn phở tối.
Phở
bán gánh có một vị riêng, không giống như phở bán ở hiệu. Các gánh phở
có tiếng ở Hà Nội đều được người ta đặt tên và tưởng nhớ: phố Ga, phố
Hàng Cót, phố Ô Quan Chưởng, phố Cửa Bắc v.v ...
Bây giờ nhiều
tài năng trẻ trong nghề phở mới nhóm lên và trái lại, những danh vọng cũ
trên kia không chắc còn giữ được "hương vị xứng kỳ danh" nữa. Có người
nào thứ chịu khó đi khảo nếm lại một lượt xem sao? Một vòng quanh Hà Nội
bằng vị phở, chắc có lắm điều mặn, chát, chua, cay đấy.
Nhưng có
một nơi phở rất ngon mà không có ai nghĩ đến và biết đến: ấy là gánh
phở trong nhà thương. Trong nhà thương vốn có một bà bán các thứ quà
bánh ở một gian hàng dựng dưới bóng cây. Cái quyền bán hàng đó là cái
quyền riêng của nhà bà, có từ khi nhà thương mới lập. Bà là người ngoan
đạo nên tuy ở địa vị đặc biệt đó bà cũng không bắt bí mọi người và ăn
lãi quá đáng. Thức gì bán cũng ngon lành, giá cả phải chăng. Nhưng gánh
phở của bà thì tuyệt: bát phở đầy đặn và tươm tất, do hai con gái bà
làm, trông thực muốn ăn. Nước thì trong và lúc nào cũng nóng bỏng, khói
lên nghi ngút. Rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm
thêm một chút cà cuống, thỏang nhẹ như một nghi ngờ. Mà nhân tâm tùy
thích, nhà hàng đã khéo chiều: ai muốn ăn mỡ gầu, có, muốn ăn nạc, có,
muốn ăn nửa mỡ, nửa nạc, cũng có sẵn sàng.
Cứ mỗi buổi sáng, từ
sáu giờ cho đến bảy giờ, chỉ trong quãng ấy thôi, vì ngoài giờ gánh phở
hết, chung quanh nồi nuớc phở, ta thấy tụm năm tụm ba, các bệnh nhân đàn
ông và đàn bà, các bác gác san, các thầy y tá, và cả đến các học sinh
trường Thuốc nữa. Chừng ấy người đều hợp lòng trong sự thưởng thức món
quà ngon, nâng cách ăn phở lên đến một nghệ thuật đáng kính.
Cùng
một thứ quà nước và mặn như phở, Hà Nội còn có hãng mì và mằn thắn. Hai
món này chắc hẳn là món ăn của người Tàu, cho nên hễ người Tàu làm thì
ngon hơn, cũng như họ làm ngon nhiều món khác.
Cái chí của Việt
ta cũng khác: món quà bán thì cứ muốn bán cho rẻ và nhiều, thích thế để
xiêu lòng khách còn cái phẩm có tốt hay không, không quan tâm đến. Cho
nên bát mằn thắn của người mình thì có đủ cả rau thơm, xà xíu, đôi khi
mấy miếng dồi, và một phần chia tám quả trứng vịt. Mằn thắn thì làm rất
to bột, nặn xuề xòa để trông càng to hơn, nhưng nhân thì hết sức kín đáo
và nhỏ bé, vì được một tí thịt chỗ bạc nhạc, mua rẻ của các hàng thịt
lậu ôi ở ngoại ô, lúc trút hàng bán rẻ. Nước cũng rất nhiều nữa, dềnh
lên như ao sau trận mưa, nhưng nhạt ví như nước bèo. Ấy htế mà tất cả
chỉ bán có năm xu. Tưởng đắt hàng là phải.
Thế mà không: người Hà
Nội ăn quà sành, nên khó mà lấy nhiều làm hoa mắt người ta được. Có lẽ
người bán nghĩ rằng quà rao là sực tắc, hai thanh tre gõ vào với nhau
như tiếng guốc đi của một gái về đêm, mà sực tắc chính là hai tiếng Tàu
Thực đắc mà ra. Thực đắc là ăn được, cho nên quà chỉ cốt ăn được, không
cốt gì ăn ngon.
Về thức quà này, tôi lại nhớ đến một câu chuyện
nhiều ý nghĩa, và có thể làm một bài học hay cho người mình. Trong lúc
mọi người bán hàng Việt Nam mỏi vai lê gánh khắp phố mòn đốt tre vì
tiếng gọi mà vẫn không bán được mấy, thì bỗng nhiên một hôm ở một phố ở
Hà Nội nhỏ hẹp và đông đúc, nẩy ra một chú khách bán hàng rất dở người.
Chú ta cũng bán mì với mằn thắn, cũng với giá năm xu, nhưng mì thì chỉ
có mì không và mằn thắn chỉ có mằn thắn trần, đủ mười lăm cái. Nhưng
nước rất trong và rất ngọt, mì thì đậm vị và dẻo, mằn thắn thì bột mềm và
mỗi cái có nhân một con tôm. Ăn mãi vẫn ngon không thấy chán.
Bán
hàng không cần gánh đi đâu, và cũng không cần gì bát. Ai muốn ăn thì
đến hàng mà ăn, ai muốn mua đem bát lại mua, và người nhà mang về, chứ
một bậc thang ngắn bác cũng không chịu bước lên. Bác bán hàng cửa quyền
như thế, người ta tuy tức vì cái làm bộ kiêu kỳ của bác, chê vì quà của
bác đắt hơn quà của các hàng thường, nhưng người ta vẫn phải mua, vì quà
của bác ngon. Người mua ngày dần đông: một bác bán không đủ, phải làm
hai gánh, rồi ba, rồi bốn, rồi năm sáu. Mỗi gánh bác phải thuê người
bán, mỗi tháng công năm đồng. Những người này bèn cách ăn bớt: một lượng
bát mì bác bán, cứ ba bó mì thì họ lạibớt một; mười lăm cái mằn thắn
thì họ bán có mười hai.
Nhưng mặc lòng, hàng bác vẫn bán chạy.
Mỗi gánh ít nhất bác cũng được lãi ba đồng một ngày. Sáu gánh vị chi là
mười tám, một tháng lãi năm trăm hơn. Sáu tháng sau khi bác ở Hải Phòng
đặt chân lên Hà Nội, bác đã nghiễm nhiên trở nên một người giàu.
Thế
mới biết nghề gì là không có lãi, mà cái nghề mà chúng ta tưởng là hèn
mọn ấy lại chóng làm người ta giàu hơn chánh vạn nghề khác. Miễn là thức
hàng bán xứng với đồng tiền, đừng lừa dối người mua của ngon thì người
ta ăn, đắt rẻ không kỳ quản. Đó là một sự thất giản dị trong nghề buôn
bán, mà tiếc thay, nhiều nhà buôn người mình không biết đến, hoặc người
mình làm tồi bán rẻ hoặc họ đánh lừa được người mua thì lấy làm sung
sướng.
Tôi quên nói nốt rằng chú khách bán mằn thắn trên kia, giá
cứ giữ lối bán gánh như thế thì không sao. Có tiền, chú lại muốn làm
ông chú hiệu chú mở hàng cao lâu to ở phía Mã Mây. Cái chí này thì không
có gì đáng trách. Nhưng chú lại muốn giống các chủ khác ở chỗ đánh bạc
chú đánh phán thán, rồi chú thua. Ba tháng sau, chú vỡ nợ.
Nhưng
đấy là tại chú, chứ không phải là tại cái cửa hàng của chú, và cái
phương pháp bán hàng của chú vẫn giữ nguyên giá trị khiến chúng ta nên
theo.
Sau khi vỡ nợ, tay trắng trở về, chú lại ghé lưng xuống
gánh lấy gánh hàng mằn thắn cũ tiếng vẫn rao vàng, và cái miệng vẫn tươi
cười như trước Đó là một tấm gương mà chúng ta lại càng nên theo nữa.
>>> Còn quà Hà Nội
>>> Còn quà Hà Nội
0 coment�rios:
Post a Comment