Lại một vị khác hẳn, ấy là hai thứ bún sườn và canh bún. Bún sườn thì
hiền lành thôi, về sắc sảo chẳng có gì. Cứ quý hồ nước cho ngọt, bún cho
dẻo là được rồi. Người ta ăn bún sườn như đọc những tiểu thuyết ngon
ngọt, thích thôi chứ không dám mê. Không có người ghét nhưng cũng không
có người tha thiết quá. Cái gì cũng ở nửa chừng.
Canh bún thì cao
hơn một bậc vì có rau cần, sánh và gắt, và nhất là có cá rô con, lạng
từng miếng một, cũng có nơi nấu với cải, nhưng không ngon bằng. Thịt rô
ấy đem lại cho thức ăn một vị đậm ngọt khác thường, không hiền lành, bởi
vì chỉ ngon trong một độ nào đó, khiến người ăn có cái cảm tưởng đi gần
một vị ghê lợm ở đầu này và ở đầu kia, và bởi thế, càng khiến cho thức
quà ngon hơn, có cái ngon của sự chênh vênh và lo sợ ... Thực vậy; canh
bún để nguội thì tanh mà đun già nóng quá thì nồng ruỗng. Ấy chỉ lúc
nóng vừa đổ miệng, ăn phải xuýt xoa. Và người ta cho hồ tiêu vào, để
thêm cái cay nóng có mực thước.
>>> Còn quà Hà Nội
<<< Bổ Khuyết
>>> Còn quà Hà Nội
<<< Bổ Khuyết
0 coment�rios:
Post a Comment