"Thực phổ bách Thiên" (TPBT) là tên một cuốn sách dạy gia chánh gồm 100
bài thơ hướng dẫn cách chế biến những món ăn thông dụng trong các gia
đình Huế. Nói thêm, đây là bếp ăn của gia đình quí tộc Huế, vì tác giả
Trương thị Bích là dâu của Tùng Thiện Vương; và bài thơ đề sách cho biết
rằng chính nhạc mẫu của bà (tức là phu nhân của Tùng Thiện Vương) đã
"dạy vẽ" cho bà về cung cách nấu nướng ở đây: "Bắt chước bà gia thuở dọn
xơi - Làm thành thực phổ dạy cho người".
Trích: Thực Phổ Bách Thiên & Nghệ Thuật Làm Bếp Kiểu Huế
Tác giả: Hoàng Phủ Ngọc Tường
-----------------------------------------
1 - Tổng luận
Có khi cá thịt có khi rau,
Nấu nướng chiên xào phải đủ màu,
Trong sạch là gương, tùy mặn lạt,
Dẻo dai cơm chín chủ làm đầu.
2 - Nấu Cơm
Có khi cá thịt có khi rau,
Nấu nướng chiên xào phải đủ màu,
Trong sạch là gương, tùy mặn lạt,
Dẻo dai cơm chín chủ làm đầu.
2 - Nấu Cơm
Gạo
vút nồi chùi, nước kém hai,
Cơm sôi lửa bớt sế đừng sai,
Vung trên lá dưới hơi vừa kín,
Bốn khắc xây vần chín dẻo dai.
Cơm sôi lửa bớt sế đừng sai,
Vung trên lá dưới hơi vừa kín,
Bốn khắc xây vần chín dẻo dai.
Bốn khắc là khoang bao lâu nhi.
ReplyDeleteMỗi khắc là 15 phút đó bạn
Delete