Ốc nấu chuối đậu
là món ăn ngon, mang đậm phong cách Bắc. Món này đòi hỏi khá nhiều công phu trong
chế biến, nên thường được làm vào cuối tuần khi cả nhà tập trung đông người.
Nguyên liệu:
- Ốc bươu: 3 kg
- Đậu phụ ngon: 2
miếng, cắt vuông quân cờ, rán qua
- Thịt ba chỉ:
200g, thoa bột nghệ, ướp mình chính, muối, nước mắm, nướng hoặc rán cháy cạnh
- Chuối xanh: 3
trái; thái con chì, ngâm trong nước giấm cho khỏi đen, luộc sơ trong nước nghệ,
mẻ
- Nghệ tươi: 1 củ
(gọt vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước),
- Tía tô, hành
tím, tỏi, ớt
- Mắm tôm, dầu ăn,
mẻ, nước mắm, muối, đường
Cách làm
Sơ chế ốc, có 2
cách
_ Một là luộc
chín ốc, lấy ruột, bỏ tuyến chất thải cạnh ruột, ngâm trong nước pha dấm một
lúc.
_ Cách khác kì
công hơn là làm sống: dùng dao nạy miệng, chặt trôn, dùng ngón tay cái đẩy nhẹ ốc
thụt vào trong vỏ, để đứt cơ hai bên miệng ốc (đúng kiểu muốn lấy ra thì phải đẩy
vào, món này hàm chứa bí quyết võ công cao). Sau đó mới dùng đũa hoặc xiên tre
lấy phần thịt ốc, bỏ tuyến chất thải, ngâm trong nước vôi loãng.
Cách sau mất
công hơn nhưng lấy được phần nước ốc màu trắng đục, khi nấu cho nước đó vào sẽ
ngon hơn, ốc được làm sống khi xào cũng cho hương vị khác với ốc đã luộc sơ.
Các bạn tùy vào khả năng và nhân lực, tâm huyết mà chọn cách làm cho phù hợp.
Mục đích của
ngâm nước vôi trong hay dấm là để ốc hết nhớt và thịt ốc được trắng hơn.
_ Rửa sạch phần
thịt ốc, ướp với mẻ, mắm tôm, nước mắm, mì chính. Phi thơm hành tím, xào nhanh
tay trên bếp cho thịt ốc hơi chín.
_ Thịt ba chỉ thái con chì, ướp với tỏi băm, 1
muỗng cà phếa mắm tôm, 1 muỗng canh mẻ, muối, đường, nghệ và một ít hạt nêm.
_ Chuối xanh sau
khi chần thì phi thơm hành tím cho vào xào qua, đổ ngập nước, đun sôi, nêm muối,
mì chính, mẻ, nghệ, mắm tôm. Khi chuối chín mềm thì cho đậu, thịt, ốc vào đun
cùng. Nêm lại gia vị vừa ăn. Nhà nào thích ăn đặc thì lấy một phần chuối ra
nghiền nát rồi đổ lại.
_ Trước khi ăn
cho hành, tía tô thái nhỏ vào. Múc ra tô, ăn với bún hoặc cơm.
Khi ra miền Bắc, mình ăn lại món chuối nấu thấy tuyệt ngon. Theo hướng dẫn của bạn mình thấy i như thiếu gia vị đặc trưng là củ Riềng, thứ hai, nếu ngâm ốc với giấm nồng độ cao thì thịt ốc sẽ khô lại hơi cứng, khi thưởng thức không ngon. Nhưng OK.
ReplyDeleteHI bạn! Ẩm thực VN nói chung và miền Bắc nói riêng có rất nhiều món, mỗi món lại có rất nhiều biến thể khác nhau. Chỉ đơn giản như nước rau muống luộc: có nơi dùng sấu, có nơi dùng chanh, có nơi dùng quả dọc, tai chua. Ở HN thường không pha nước rau muống luộc, ở quê mình thì lại có cả muối, mì chính và quả chua.
ReplyDeleteCòn với một món ăn hơi "cầu kì" như ốc nấu chuối đậu, việc thêm hoặc bớt một vài phụ gia cũng không có gì là lạ. Mình còn biết có nơi nấu món này có cả bì lợn và thịt lợn băm cuốn lá lốt...
Dù sao mình cũng tò mò, không biết ốc nấu chuối đậu có riềng thì mùi vị như thế nào. Bạn có thể chia sẻ với mình là bạn đã thưởng thức món ấy ở vùng nào không? Có điều kiện mình cũng muốn thử.
Cho riềng vào thì mình cũng chưa thử. Nhưng như mình nấu thì ốc luộc lấy phần đầu. Phi hành tỏi rồi cho 1 thìa mắm tôm sau đó trộn đều với ốc cùng với xả và ớt. Còn đậu và chuối thì đun với nước ốc vừa luộc. Thêm mắm muối gia vị rồi cho ốc vào. Còn ba chỉ thì rán cháy cạnh cũng ướp như ốc. Hì. Mẹ tớ dạy tớ nấu như vậy. Các bạn than khảo xem sao
ReplyDeleteỐc nấu chuối đậu có sả, ớt bây giơ mình cũng mới được biết...
ReplyDeleteTheo mình ốc nên chấm nc mắm sả..pha ngon..thêm 1/2lít ruou,cho ngấm đều.chuối để chín tráng miêng.
ReplyDeletenấu chuối của miền bắc thì đừng nên nêm đường nha bạn.còn nấu thì không cần sả nhưng có thể cho tí ớt nếu thích ăn cay.và lưu ý người miền bắc thì rất ích người thích ăn cay %>
ReplyDeleteNhà bác tung xuan nói chuẩn không cần chỉnh luôn đó. Thanks
ReplyDeleteNhà mình nấu thì đúng như thế này, còn nhà chồng mình ở Thái Bình thì nấu ốc, chuối với giềng
ReplyDeleteHa ha, cuối cùng cũng phát hiện ra nguồn gốc của món Ốc nấu chuối có riêng. Gần ngay mình thôi, mình ở Nam Đinh, cách Thái Bình mỗi một cây cầu Tân Đệ thôi.
ReplyDeleteNhưng chắc cũng tùy vùng. Bà Nội mình là người Thái Bình (Vũ Thư) nấu các món quê rất giỏi, nhưng chưa bao giờ mình thấy cho giềng vào ốc nấu chuối đậu cả.
món này lạ quá ...mình mới nghe luôn
ReplyDeleteỐc nấu chuối đậu là món truyền thống của dân tộc, có gì đâu mà lạ hả bạn ?
ReplyDeleteMình nấu ốc chuối đậu thường cho thêm chút giấm bỗng vị chua thơm sẽ ngon hơn
ReplyDeleteĐối với chuối chỉ cần ngâm với nước cho quả chanh vào rồi rửa sạch, ko nên luộc, chuối luộc trước sẽ mất độ sánh
Mình nghĩ ốc nấu chuối, sau khi chuối chín cứ lấy 1/3 ra dầm nhuyễn, cho trở lại là kiểu gì cũng sánh.
ReplyDelete