Cháo lươn

Lươn đồng là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có thể chế biến thành nhiều món như: lươn nấu cháo, nấu miến, lươn om chuối…
 
Hôm nay Bí Ngô sẽ giới thiệu với các bạn cách làm món cháo lươn theo kiểu miền Bắc, còn món cháo lươn môn (nấu theo kiểu miền Trung) xin được giới thiệu trong một dịp khác.

Nguyên liệu:
Lươn đồng: 500gam, chọn con to
Gạo trắng: 200gram
Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
Gia vị: Bột nêm, dầu ăn, muối, dấm, hành tím….

Món ăn ngon: cháo lươn

Cách làm:
Cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối, hoặc nửa bát giấm rồi  đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.
Lấy lươn ra tuốt hết nhớt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín (không mổ, mổ sẽ khiến lươn mất máu, nhạt thịt).
Cho lươn ra đĩa, để nguội, gỡ thịt và xương riêng ra.
Phần thịt lươn thì ướp với chút gia vị, mì chính, mắm, tiêu… để một lúc cho ngấm. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành củ thật thơm rồi cho lươn vào xào đến khi vừa chín.
Phần xương lươn thì ninh lấy nước dùng hoặc đem giã nhuyễn, lọc (giống như lọc cua) lấy nước dùng, đem nấu cháo.
Gạo tẻ, gạo nếp, nước xương lươn, cho vào nồi nấu tới khi thành cháo. Đến khi cháo nhuyễn thì các bạn cho phần thịt lươn đã xào, quấy nhẹ. Cuối cùng là rắc tiêu và hành lá, ăn nóng.

(Chia sẻ cùng bạn) Trong 100g thịt lươn chứa:
- Chất đạm: 12,7g.
- Chất béo tổng cộng: 25,6g trong đó cholesterol: 0,05g.
- Năng lượng: 285 calo.
- Vitamin: Vitamin A và betacaroten: 2000 IU, Vitamin B1: 0,15mg, Niacin: 2,2 mg, Riboflavin: 0,31mg, Biotin: 5mcg, Vitamin B6: 0,28mg.
- Khoáng chất: Sắt: 0,7mg, Natri: 78mg, Kali: 247mg, Calci: 18mg, Magie: 18mg, Photpho: 160mg.

>>> Miến lươn
>>> Lươn om giềng mẻ

4 comments:

  1. dung la co nhieu mon an ngon qua

    ReplyDelete
  2. minh cung rat thich an luon
    nhung minh thay ngoai cho ban toan luon nuoi
    minh se hoc cach nau de mai mot ve que,minh mua luon nau moi duoc
    cam on ve nhung chia se cua ban nha

    ReplyDelete
  3. nhìn món cháo lươn này mà thèm. không biết có nấu được món cháo lươn nghon như oqr các quán vĩa hè không nhĩ

    ReplyDelete
  4. cháo lươn ko khó nấu đâu bạn, chỉ vì ít ăn nên sơ chế không quen. Mình khoái món này mà lươn phải để miếng to ăn mới sướng.

    ReplyDelete

 

Follow by Email

Translate

Copyright © 04/2013 - MÓN ĂN NGON ! | Tác giả: | Site map